6 điều làm cho nền giáo dục Việt Nam luôn tụt hậu so với thế giới

Nền giáo dục Việt Nam hiện nay vẫn coi trọng bằng cấp. Đối với các bậc phụ huynh họ đều cho rằng bằng cấp là một tấm vé tốt nhất giúp con họ có thể có một công việc tốt và tương lai tốt đẹp hơn trong tương lai.

Với 6 điều làm cho nền giáo dục Việt Nam luôn tụt hậu và đi sau so với các nước khác sẽ được trình bày trong bài viết này sẽ giúp bạn có suy nghĩ và hướng nhìn nhận khác.

1. Lý do đến từ Giáo viên

Đội ngũ giáo viên là một trong những thành viên quan trọng đóng góp lớn vào sự phát triển nền giáo dục.

Tuy nhiên, với sự phát triển trì trệ thích sự ổn định và an nhàn họ thường không có nhiệt huyết trong học tập để phá triển trình độ và năng lực cao. Bởi lương thấp và lương được tính theo thâm niên trong nghề do đó dù trình độ cao hơn năng lực cao hơn vẫn chỉ được đánh đồng đều như nhau.

Với mức lương thấp không đủ đáp ứng cho nhu cầu trong cuộc sống nên nhiều giáo viên đã ra ngoài làm thêm, dạy thêm. Dẫn đến công việc, chuyên môn tại trường không có thời gian để đầu tư.

Các buổi bồi dưỡng chuyên môn cũng thường xuyên được diễn ra nhưng những buổi tập huấn, bồi dưỡng đó thường có cách tiếp cận công nghệ và cách tương tác khá lỗi thời, không có sáng tạo nên không đem lại hiệu quả và không ứng dụng được nhiều vào công việc giảng dạy.

2. Cán bộ quản lý không đủ năng lực

Cán bộ quản lý cũng như các phòng ban giáo dục có quá nhiều cán bộ không đủ năng lực để chỉ đạo, dẫn dắt cũng như phát triển đội ngũ, phát triển các phương thức tiên tiến áp dụng vào trong giảng dạy dẫn đến khó phát triển.

Hơn nữa, nhiều người không có đủ năng lực để biết sử dụng người đúng việc dẫn đến việc làm trở nên không hiệu quả.

3. Không yêu nghề nhưng vẫn thi vào làm giáo viên

Nhiều người không yêu nghề nhưng vẫn thi vào các trường sư phạm để sau này trở thành giáo viên bởi họ không có lựa chọn nào khác. Vì vậy, đầu vào ít có những sinh viên giỏi, có tâm và yêu nghề sư phạm, Dẫn đến tình trạng như hiện nay có nhiều giáo viên có những hành động cư xử không đúng mực và đã bị lên án vì những hành động làm hỏng hình ảnh của người cô, người thầy đối với xã hội.

4. Về phụ huynh học sinh

Những bậc phụ huynh thường xem việc học và có bảng điểm đẹp, bằng cao, nhiều bằng, nhiều cấp là những tờ giấy bảo hành giúp con hơn người khác và có tương lai hơn trong cuộc sống.

Do đó, phụ huynh thường bắt ép con học ngày đêm, nhồi nhét bất kể con có thích hay không. Họ không tìm hiểu cũng như không đánh giá được con mình ở mức độ nào, hợp với cái gì, năng lực đến đâu mà mục tiêu là làm sao để đạt được điểm cao, có nhiều giấy khen, có tấm bằng đẹp sau khi ra trường.

5. Học sinh học theo phương pháp thụ động

Phương pháp dạy thụ động nên học sinh cũng thụ động tiếp thu kiến thức theo kiểu đối phó. Học sinh thường không biết mình học vì cái gì mà chỉ học để thực hiện theo yêu cầu của bố mẹ.

Thường thì cha mẹ nào cũng mong muốn còn mình thành đạt, trở thành bác sỹ, kỹ sư, nhiều bằng cấp mà không biết năng lực của con mình đạt ở mức nào.

6. Chương trình giảng dạy nặng về lý thuyết

Chương trình giảng dạy luôn được giới hạn trong những quyển sách giáo khoa, thiếu đi sự sáng tạo và các ứng dụng trong thực tế.

Các chương trình học thường quá nhiều, nhồi nhét kiến thức chạy giáo án sao cho kịp thời lượng nên không chất lượng và kém hiệu quả dẫn đến người tiếp nhận kiến thức là học sinh thường cảm thấy chán nản.

Hơn nữa, có nhiều cuộc thi đưa ra trong quá trình học nhưng chủ yếu là để lấy thành tích mà chưa có thang điểm cho việc đánh giá kỹ năng cũng như khả năng rèn luyện của học sinh.

Chính những điều này đã khiến cho nền giáo dục của Việt Nam trở nên tụt hậu và luôn đi sau thiếu đi sự khoa học, sáng tạo và tư duy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*