8 kỹ năng sống bố mẹ bắt buộc phải dạy cho con ở lứa tuổi mầm non

Trẻ em ở lứa tuổi mần non thường chưa có nhận thức nhiều cũng như ý thức về những việc nên làm và không nên làm mà thường thích làm theo ý của mình. Chính vì vây, việc giáo dục cho trẻ các kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể phát triển tốt những thói quen. Dạy trẻ những kỹ năng cần thiết sẽ giúp trẻ có trách nhiệm với bản thân mình và cả với người khác là điều rất cần thiết.

Vậy những kỹ năng sống đó là gì? Hãy xem bài viết dưới đây.

Những kỹ năng bố mẹ cần dạy con trong lứa tuổi mần non

Mỗi đứa trẻ sẽ có những nhận thức khác nhau và thường không giống nhau. Do đó, bố mẹ khi dạy cho con cần biết kết hợp và nghiên cứu các khả năng con có thể làm được đê hướng dẫn và dạy con tốt nhất.

Với những kỹ năng này bố mẹ có thể dạy con từ khi còn còn vài tháng tuổi.

– Dạy con tự cầm một cốc nước hay một lon nước đã được mở để uống. Việc này bạn có thể dạy bé khi bé được khoảng 7 tháng tuổi. Hãy để cho bé được trải nghiệm và giám sát cũng như giúp đỡ bé để bé được trải nghiệm tốt nhất.

– Dạy trẻ học cách tự ăn khi còn nhỏ.

Đây là một kỹ năng quan trọng cho bé, giúp trẻ có thể tự lập cũng như khai thác bản năng sinh tồn cho trẻ như đói phải tự ăn.

Bạn có thể dạy trẻ điều nay khi trẻ được 1 tuổi và có thể tự ngồi vững. Khi trẻ mới bắt đầu thường sẽ khá khó khăn sẽ làm rơi vãi thức ăn, đôi khi bé còn nghịch và đổ luôn những đồ ăn đó. Chỉ đến khi bé được 3 tuổi trở lên bé mới có thể bắt đầu tự ăn mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

– Kỹ năng ứng xử, giao tiếp trong môi trường sống hàng ngày

Đây là một kỹ năng giúp bé có thể trở nên tự tin hơn, cũng như hòa nhập hơn, được yêu quý và yêu thương hơn.

Khi trẻ còn nhỏ thì những kỹ năng đó là: cách chào hỏi, nói lời cảm ơn, xin lỗi, cách ứng xử kính trên nhường dưới, cần làm gì và không được làm gì khi ở những khu vực đông người

tạo thói quen mang đồ ngủ gợi cảm sớm

– Cách sắp xếp đồ đạc gọn gàng

Bạn nên dạy trẻ điều này ngay từ khi trẻ còn bé. Nhắc nhở bé thu dọn và xếp lại đồ chơ sau khi đã chơi xong.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên thu dọn nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp để trẻ có thể nhìn và học tập theo.

– Dạy trẻ nói thật

Trẻ nhỏ ở lứa tuổi mầm non thường khá ngây thơ và không biết nói dối. Tuy nhiên, trẻ lại đang ở độ tuổi tò mò và thường thích quan sát và học theo người lớn.

Do vậy để trẻ phát triển kỹ năng này bạn nên thường xuyên khuyến khích trẻ nói ra suy nghĩ, cảm xúc của bản thân, biết thừa nhận lỗi sai của mình. Đồng thời cũng nên khen ngợi khi trẻ đã biết nhận lỗi.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên nói dối và nên giữ lời hứa với trẻ để trẻ có thể nhìn gương và học theo.

– Dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân

Trẻ còn nhỏ và non nớt nên vẫn cần được người lớn hỗ trợ. Tuy vậy, bạn có thể dạy cho bé những cách chăm sóc cơ bản như: tự lấy nước uống, tự đánh răng, tự đi giầy dép, đội mũ….

– Giúp đỡ và chia sẻ thông cảm với người khác

Đây là một kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Khi trẻ là một đứa bé biết chia sẻ cũng như giúp đỡ người khác lớn lên trẻ sẽ là một người hòa đồng, được nhiều người yêu mến. Ngược lại, trẻ sẽ là người rất cô đơn, không có khả năng hòa nhập xã hội.

Bố mẹ có thể dạy con cách giúp đỡ chính trong gia đình mình từ những việc đơn giản như tự ăn, tự thu dọn đồ chơi, tự mặc quần áo, tự mang bát vào chậu rửa bát sau khi ăn xong…

Khi chơi với bạn hay các anh chị nếu có sự tranh giành đồ chơi bạn nên nhắc nhở bé và chia lại cho thật công bằng.

– Kỹ năng tránh và phòng ngừa nguy hiểm

Đây là một kỹ năng khá quan trọng và cực kỳ cần thiết cho các bé. Bạn nên kiểm tra và dặn dò cũng như chỉ dạy cho bé những khu vực nào thì bé được chơi, khu nào thì nên tránh xa, đồ vật nào, con vật nào thì nguy hiểm không được sờ vào. Và nhất là không được nhận, không được đi với những người lạ.

Bởi xã hội ngày nay khá phức tạp, với nhiều động cơ cũng như nguy hiểm không thể lường trước. Vì vậy, việc dạy những kỹ năng sống cho con từ khi con còn nhỏ là việc mà các ông bố bà mẹ nên chú ý và quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*