9 kỹ năng giúp con thành đạt trong tương lai cha mẹ cần biết

Đối với trẻ nhỏ việc giáo dục trẻ ngay từ những ngày sơ khai, tuổi ban đầu là việc cực kỳ quan trọng. Nhất là lứa tuổi trẻ còn học tiểu học đang dần hoàn thiện tính cách và hành vi của mình.

Đặc biệt trong hoàn cảnh xã hội hiện nay việc dạy kỹ năng sống cho trẻ tốt nhất cho con cái của bạn chính là bản thân bạn.

Vậy những kỹ năng cần thiết đó là gì? Hãy cùng xem và tìm hiểu trong bài viết này

Dạy trẻ trồng cây

Đây là một kỹ năng giúp trẻ phát triển sự hiểu biết cũng như dạy trẻ thêm yêu thiên nhiên. Khi ở trường có thể trẻ đã được học hoặc được xem các hình minh họa trồng cây từ hạt hay các hình minh họa cây lớn lên.

Vì vậy, khi ở nhà bạn cũng có thể dạy con cách trồng rau tại nhà trong những chiếc thùng xốp. Bạn có thể dạy trẻ cách xới đất, tưới cây, chăm sóc hàng ngày và thu hoạch, sử dụng chúng.

Gói một món quà

Bạn hãy dạy con cách gói một món quà như thế nào để thể hiện sự biết ơn, hay thái độ đúng đắn khi tặng ai đó một món quà bằng sự chân thành của mình.

Ngày nay có rất nhiều dịch vụ tiện lợi gói quà ngay tại chỗ khi bạn có nhu cầu. Tuy nhiên bạn nên mua quà về để con tự gói sẽ giúp con có kỹ năng sống hơn.

Tự giặt quần áo của mình

Đối với trẻ nhỏ chân tay vẫn còn mềm yếu và nhỏ. Vì vậy, nếu để trẻ giặt quần áo của cả bố mẹ nữa thường sẽ rất mệt và con cũng không hào hứng để học kỹ năng này.

Do đó, bạn nên dạy trẻ giặt quần áo của chính trẻ. Dạy bé cách làm ướt quần áo, cách cho xà phòng, cách vò quần áo, vắt quần áo… Nếu nhà bạn có máy giặt bố mẹ nên dạy bé cách dùng máy giặt, bấm nút ra sao, rồi cách phơi quần áo…

Dạy con đóng đinh

Công việc này có vẻ sẽ hợp với các bé trai hơn. Tuy nhiên đây là một trong những kỹ năng sống cho trẻ nên bạn cần dạy cho cả 2 bé.

Cách chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Tùy từng độ tuổi mà bạn có thể nâng dần các mức cho bé. Vì dụ đối với những bé 5 tuổi bạn có thể nhờ bé bê đồ, tự làm món ăn đơn giản cho mình như trộn sữa chua với hoa quả hay hướng dẫn trẻ pha nước với đường, khuấy đường…

Còn đối với trẻ trong khoảng 7 tuổi bạn có thể dạy bé vặt rau, rửa rau. Trẻ từ 10 tuổi trở lên bạn có thể dạy bé cắt, gọt hoa quả là được.

Cách xác định hướng để đề phòng những trường hợp xấu xảy ra

Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết cho trẻ để giúp trẻ có xác định được phương hướng, cũng như cách để trẻ có thể tự về nhà khi gặp trường hợp xấu xẩy ra như lạc đường, cách xem bản đồ, nhớ tên đường, cách hỏi để nhờ sự giúp đỡ….

Cách viết thư và gửi thư

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin thì máy tính, điện thoại hay các đồ dùng công nghệ đã được thay thế. Tuy nhiên, bạn hãy dạy trẻ kỹ năng cần thiết đó là viết và gửi thư.

Bạn có thể bày trò chơi bằng cách viết một bức thư sau đó tạo một hộp nhỏ sinh để trước cửa nhà để mọi người nhận và có lời hồi đáp cho bé. Bạn sẽ bất ngờ với những suy nghĩ mà bé gửi gắm trong những bức thư này đấy.

Tự điều trị vết thương nhỏ

Khi con bị thương nhẹ hay chảy máu bạn cần dạy con cách bình tĩnh, cũng như hướng dẫn con tự điều trị vết thương cho mình. Ngoài ra bố mẹ cũng nên chỉ cho bé biết cách sử dụng và lau vết thương cũng như vệ sinh vết thương như thế nào cho sạch sẽ tránh bị nhiễm trùng

Dạy con cách chi tiêu tiền:

Khi trẻ từ 6 tuổi đến 10 tuổi trẻ đã có nhận thức hơn về tiền bạc. Khi đó bố mẹ cũng nên dạy con tự trả tiền cho những món đồ hay những đồ ăn, bữa ăn của mình.

Đầu tiên bạn hãy dạy bé biết tiết kiệm tiền bằng cách lao động từ những việc giúp đỡ bố mẹ việc nhà hay đơn giản là tiền ai đó cho bé. Bé nên tiết kiệm và từ đó có thể trả tiền bữa ăn cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*