Tại sao nên lắp bồn nước phụ cho bình nước nóng NLMT

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị quen thuộc và không thể thiếu trong các hộ gia đình. Trong quá trình sử dụng, nhiều hộ gia đình đã phải lắp thêm bồn nước phụ cho máy nước nóng NLMT. Vậy lắp bồn nước phụ cho máy NLMT có tác dụng gì? Khi nào cần lắp? Hãy cùng https://xaydungvina.com/ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của bồn nước phụ cho máy nước nóng NLMT?

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, khi mà bồn chứa nước sinh hoạt ở thấp hơn so với bình nước nóng, lúc này bồn nước phụ sẽ giúp tạo áp lực tự nhiên để nước chảy qua máy nước nóng NLMT.

Đối với các hộ gia đình có bồn chứa nước sinh hoạt cao hơn máy nước nóng NLMT thì luôn có áp lực nước chảy từ bồn chứa sang máy, nhờ đó nước luôn được làm ấm và luôn duy trì nước ấm lúc nào cũng có trong bình NLMT.

Như vậy, việc lắp thêm bồn nước phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp tạo áp lực để nguồn nước luôn chảy qua bình NLMT, giúp máy làm việc hiệu quả.

>> Xem thêm: Khi nào cần bơm tăng áp cho máy nước nóng NLMT

Khi nào cần lắp thêm bồn nước phụ 

 Theo nguyên lý hoạt động, máy nước nóng năng lượng mặt trời phải có đủ nước chảy xuống các ống hấp thụ nhiệt và sản sinh ra nước nóng. Nhưng thực tế, nhiều trường hợp có sẵn bồn nước hay vị trí đặt bồn nước thấp hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời. Khi đó, nước sẽ không thể chảy vào các ống hấp thụ nhiệt và hiển nhiên không tạo ra nước nóng để sử dụng.

    Vấn đề này phải giải quyết như thế nào và bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời  chính là vị cứu tinh hoàn hảo. Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng có thể chọn giải pháp nâng chân bồn nước nếu điều kiện địa hình dễ thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này tốn khá nhiều công sức và mất thời gian.

Lưu ý khi lắp bồn nước phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

  • Nước nóng sử dụng có thể được lấy ra từ một phần lượng nước nóng chảy ra từ bên trong bình bảo ôn và phần còn lại từ bình phụ chảy vào.
  •  Máy nước nóng năng lượng càng lớn thì áp suất giữa bình bảo ôn và bình phụ càng lớn nên khi lắp đặt cần lựa chọn sao cho phù hợp.
  • Với loại bình phụ có dung tích khoảng 60 lít thì trên thực tế khi hoạt động chỉ chứa được khoảng 40 lít nước vì phải đặt phao chống tràn.
  •  Khi người dùng sử dụng nước thường xảy ra hai vấn đề: một lượng nước nóng bên trong bình bảo ôn của máy nước nóng năng lượng mặt trời được chảy ra. Một phần được lấy ra từ bình phụ sau đó chảy vào bình bảo ôn.
  • Nước nóng chảy xuống bình vẫn còn 90% tổng dung tích nước trong máy nước nóng nên vô tình tạo ra một áp lực ngược trở lại bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời.
  • Điều này có thể gây nên hiện tượng van một chiều bị bịt và nước lạnh từ bình phụ chảy xuống rất ít hoặc không có.

Trên đây là những thông tin để giải đáp câu hỏi: “Khi nào nên lắp bồn nước phụ cho máy nước nóng NLMT?”. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn vấn đề trước khi thiết kế lắp đặt bình nước NLMT cho gia đình mình.

>> Cập nhật chi phí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*