Nên xử lý cách bỏ bát hương cũ như thế nào?

Mỗi khi chúng ta chuyển về nơi ở mới hoặc chuyển văn phòng, kinh doanh nhà hàng, thay bát hương là một việc tốt và nên làm. Nhưng về thông tin bỏ bát hương cũ, ít người hiểu đúng và đủ cũng như thủ tục cách bỏ bát hương cũ.

Nên xử lý bát hương cũ và bàn thờ cũ như thế nào?

Người ta quan niệm từ xa xưa, rằng: thay bát hương cũ thường có 3 cách làm đó là mang lên chùa gửi, thả trôi sông hoặc bỏ ở dưới các gốc cây lớn.

Vì vậy có vẻ như cách bỏ bát hương cũ chưa đúng cách và hợp lý nhất với 3 cách làm truyền miệng trên. Bởi có thể mang đến ý nghĩa tâm linh mát mẻ nếu thả trôi sông nhưng xét cho cùng đâu phải khúc sông nào cũng sạch sẽ đâu. Có thể phạm đến thần linh nếu bị dơ bẩn. Do vậy cách làm này không ổn cho lắm.

Thủ tục thay bát hương mới

Các bạn cần vệ sinh sạch sẽ bát hương với rượu trước khi làm thủ tục thay bát hương mới, hoặc nước lá bưởi trước khi đặt lên bàn thờ.

Chúng ta lấy vài chân nhang từ bát hương cũ cắm vào bát hương mới sau khi đã chuẩn bị xong xuôi. Không nhất thiết phải mời thầy về bốc bát hương, chính gia chủ là người bốc bát hương cho gia đình là được. Lưu ý nên ăn mặc sạch sẽ để thể hiện sự thành kính với thần linh, tổ tiên.

Các bạn có thể mang lên chùa gửi các sư để đốt nung đúc chuông, đúc tượng đối với các loại bát hương bằng kim loại hoặc bằng chất liệu không thể đập vỡ như đồng.

Cách bỏ bát hương cũ

Đối với bàn thờ gia tiên, Việc thay bàn thờ cũ có thể rất ít khi thấy, nhưng lại rất hay gặp đối với việc xử lý cách bỏ bàn thờ thần tài, hoặc bàn thờ treo tường cỡ nhỏ.

Khi chúng ta muốn trang trí lại không gian thờ cúng, để thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu với người đã khuất hoặc chuyển về nhà mới có không gian thờ rộng hơn, thủ tục thay bàn thờ cũ có thể làm bằng cách thay bàn thờ mới đẹp hơn, nên cần bàn thờ mới kích thước lớn hơn.

Vậy xử lý bàn thờ cũ như thế nào? chúng ta sẽ đốt bàn thờ cũ để thay bàn thờ cũ theo đúng chuẩn ngũ hành phong thuỷ. Bởi sẽ trở thành hành thổ nếu bàn thờ theo ngũ hành là thuộc hành mộc, bởi ngũ hành hỏa là lửa. Sau đó chôn xuống đất hoặc lấy tro làm tro bát hương.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ về cách bỏ bát hương cũ và xử lý bàn thờ cũ đơn giản mà bạn nên biết và làm theo. Mong rằng những thông tin trên của Taxi Tải Hải Đăng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*