Cách chăm sóc cây dừa trồng công trình

Cây dừa có tên khoa học là Cocos nucifera. Cây dừa thuộc họ Arecaceae( họ cau). Cây dừa là loài cây phổ biến trên thế giới và nguồn gốc của cây không được xác định rõ ràng. Cây dừa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cây dễ thích nghi với nhiều miền khí hậu khác nhau, đặc biệt là miền khí hậu ôn đới, nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm. Cây xuất hiện tại nước ta từ rất lâu đời. Cây dừa cũng là loài cây gần gũi với những người dân miền nông thôn Việt Nam. Ngày nay thì cây được phát triển lai tạo để trồng làm cảnh, ta thường thấy cây dừa xuất hiện tại những bãi biển, công trình xanh, công viên, khu du lịch sinh thái…cây dừa mang vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên. Cây dừa là cây dễ chăm sóc phù hợp với nơi công cộng.

Hình: Trồng cây dừa ở Flamingo Đại Lải

Cây dừa là loài cây thân gỗ, sống lâu năm. Thân cây có những đốt do những vết lá rụng để lại. Cây mọc thẳng đứng, thân cây hình tròn, đường kính khoảng 30cm đến 60cm. Thân cây xù xì, bên trong thân cấu tạo bởi các xơ dọc theo chiều thân xếp dầy đặc. Cây dừa có thể cao đến 20m. Thân cây màu nâu nhạt, xù xì, thân cây có các rãnh nứt nhỏ. Cây dừa có bộ rễ chùm, bám chặt xuống đất. Cây dừa mang vẻ đẹp của thân và tán lá. Một vẻ đẹp của sức sống bền bỉ, kiên cường không chịu khuất phục giữa bão tố của cuộc đời. Tán lá tập chung ở phần ngọn cây. Lá cây dừa có cấu tạo phức tạp, gồm phần bẹ bám chặt vào thân cây, gân chính dài khoảng 4m đến 6m to, có rãnh ở giữ mặt trên, gân chính có màu xanh nhẵn bóng. Lá dừa là các lá đơn, xẻ thùy lông chim một lần. Các thùy với gân cấp 2 có thể dài 60cm đến 90cm. Lá dừa gồm hai hàng, phiến lá dài mọc đối xứng nhau qua gân chính. Lá dừa bền trên cây, sau khi già chuyển màu nâu, sau đó rụng để lại sẹo trên thân cây. Cây dừa có thể cho hoa quanh năm, hoa dừa ra theo chùm, chùm hoa có cấu tạo phức tạp, gồm hai phần là hoa đực và hoa cái. Hoa cái nằm phần dưới và sau này nở cho ra quả, hoa đực nằm phía trên, tạo ra mùi hương thơm ngát. 

Hình: Cẩu cây dừa

Cây dừa mang trong mình sức sống bền bỉ. Cây dừa được nhân giống bằng phương pháp vô tính bằng quả. Quy trình nhân giống giống cũng khó thực hiện đặc biệt là khâu tuyển chọn quả giống. Ta cũng có thể mua cây giống ở những trung tâm cây giống uy tín, đảm bảo chất lượng cây giống, cây giống ngày nay đa dạng về kích cỡ. Cây giống sau khi tuyển chọn ta có thể đem ra trồng. Ta trồng ở những nơi có diện tích thoáng, cạnh nhà, biệt thự, ven biển, hồ…. Cây dừa trồng cũng không tốn diện tích nhưng cần không gian để phát triển. Cây nên trồng ở những đất phù sa ẩm, đất cát, đất thịt. Trồng cây dừa nên trồng nông, sau khi trồng nén chặt và giữ ẩm. Cây sau 1 tháng sẽ đâm rễ và phát triển. 

Cây dừa chỉ cần chăm sóc thời gian một năm đầu, từ những năm tiếp theo rễ cây cắm chặt xuống đất hút chất dinh dưỡng ở mạch ngầm nên cũng không cần chăm sóc nhiều. Cây dừa sau khi trồng phải được giữ ẩm, cây sau 1 tháng sẽ bén rễ lúc này ta tăng cường phân bón cho đất tạo dinh dưỡng giúp cây bình phục sau trồng và phát triển. Cây sau đó giữ ẩm thường xuyên. Sau 3 năm cây sẽ đạt trưởng thành syu 3 năm với cây non khi trồng. Vào vụ dừa ra hoa ta tăng cường bón phân giúp cây khỏe mạnh và cho quả ngon. Chúc các bạn thành công.

Xem chi tiết về cây dừa: https://caydothi.vn/cay-dua-xiem.html

Xem thêm:

Xem thêm:

https://xaydungvina.com/dac-diem-cua-cay-sang/

https://xaydungvina.com/ung-dung-cay-chuoi-ngoc-cho-giai-phap-trong-cay-vien/

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*