Cách chăm sóc cây Lát Hoa trồng công trình đô thị

Cây lát hoa hay có tên gọi khác là cây gỗ lát, ưu điểm của cây là tán rộng, gỗ chắc và đẹp được lựa chọn trồng nhiều trong khuôn viên nhà cửa lấy bóng mát, tại công viên, hay vỉa hè trên đường phố . Cây lát hoa có nguồn gốc xuất phát tại nhiều nước châu Á, có tên khoa học là Chukrasia tabulari, cây được xem là một trong những loại gỗ rừng quý mang lại giá trị kinh tế cao.

Hình: Cây lát hoa sau 1 năm trồng

Lát hoa là cây thân thẳng, khi trưởng thành nó có thể cao tới 30 m, đường kính thân lên tới 1m . Lá cây  có hình kép lông chim 1 lần chẵn, cuống chung dài 30 – 40 cm, mang từ 7 – 10 đôi lá chét mọc cách hoặc gần đối, dài 10 – 12 cm, rộng 5 – 6 cm, hình xoan hay mũi mác, đầu có mũi nhọn, hoa tự hình chùy ở đầu cành, mọc thẳng, về sau rủ dần xuống và có lông; hoa hoa lưỡng tính, màu vàng nhạt, đài có lông, tràng 5 cánh xòe rộng, mép cuốn lại, phủ lông mịn ở mặt ngoài. Cây ưa sáng, mọc chậm, lúc nhỏ chịu bóng, tái sinh hạt tốt.

Cách chăm sóc cây Lát Hoa cũng không quá phức tạp. Ta cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô. Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1 – 2 và vụ thu tháng 8 – 9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2 – 3 lần.

Hình: Cây lát hoa dâm ủ

Về kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình cho cây ta phát dọn theo băng rộng 3m, băng chừa 10m. Nơi dốc không quá 25 độ trồng theo đường đồng mức, nơi bằng theo hướng đông tây. Trên băng trồng dọn sạch cây bụi, dây leo, cây lớn. Nếu trồng kết hợp cây nông nghiệp thì cần đốt nhưng không xen cây nông nghiệp quá 2 – 3 vụ. Trên băng chừa, chặt các cây cao trên 10m, cây bụi có tán lớn.
 
Năm đầu, xới vun gốc, rộng 1m, cắt bỏ dây leo, cây bụi, giữ lại những cây tái sinh có giá trị nhưng không ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Năm thứ hai: Chăm sóc như năm đầu, ngoài ra cần vặt bỏ các chồi bên trong khoảng độ cao ngang tầm với. Năm thứ ba: Chăm sóc như năm thứ hai và cần tỉa cành tạo trục chính. Có 2 loại sâu hại Lát hoa là sâu đục nõn và sâu ăn lá ở vườn ươm và cả rừng trồng. Có thể dùng thuốc diệt trừ sâu ăn lá như với cây lá rộng khác.

Hình: Trồng cây lát hoa công trình

Lát hoa là cây gỗ quý. Gỗ nặng, tỉ trọng 0,75 – 0,8, xếp nhóm I, giác màu hồng nhạt, lõi màu đỏ, có ánh đồng, vân đẹp, thớ mịn, ít co dãn, cong vênh, không bị mối mọt, thường dùng đóng đồ gỗ cao cấp. Lát hoa là loài cây được dùng để cải tạo phục hồi rừng hoặc trồng rừng .
Để cây lát hoa được trồng và chăm sóc tốt nhất thì chất lượng cây lát hoa là một trong những yếu tố quan trọng. Chất lượng cây lát hoa được quyết định bởi đơn vị cung cấp cây lát hoa, vì vậy để có thể chọn được cây lát hoa tốt nhất quý vị cần lựa chọn những đơn vị bán cây lát hoa uy tín. Công ty Cây Đô Thị là đơn vị cung cấp cây lát hoa uy tín tại miền Bắc Việt Nam.
Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*