Cách nhận biết hệ thống thủy lực của xe nâng bị nhiễm bẩn

Chúng ta đều biết xe nâng vận hành được là nhờ hệ thống thủy lực của xe. Đương nhiên là hệ thống này hoạt động tốt thì xe nâng sẽ hoạt động tốt. Ngược lại nếu hệ thống có “ bất kỳ” cặn bẩn nào đều ảnh hưởng tới quá trình vận hành của xe. Trang bị cho mình kiến thức về cách nhận biết hệ thống thủy lực bị nhiễm dầu giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm vận hành xe an toàn và kéo dài tuổi thọ của xe. Dưới đây là một vài cách nhận biết hệ thống thủy lực bị nhiễm dầu:

Cách nhận biết hệ thống thủy lực của xe nâng bị nhiễm bẩn

Những nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm hệ thống thủy lực này có thể dẫn đến những hỏng hóc máy nghiêm trọng. Nhận biết dấu hiệu là chìa khóa để duy trì thiết bị sạch sẽ:

Lý do nghiêm trọng nhất dẫn đến ô nhiễm dầu thủy lực xe nâng

Ba loại nhiễm bẩn dầu thủy lực phổ biến bao gồm:

• Ô nhiễm không khí

• Nhiễm bẩn chất lỏng

• Ô nhiễm chất rắn.

Từ ô nhiễm rắn đến ô nhiễm khí, mức độ nguy hiểm khác nhau từ cao đến thấp. Các chất rắn trong dầu thủy lực thường làm hỏng hệ thống thủy lực càng nhanh càng tốt.

Nhiễm bẩn chất lỏng

Thay dầu là do sự ăn mòn của các thành phần chất lỏng (như hơi nước, nước thải hoặc dung môi) sinh ra trong quá trình hoạt động của thiết bị thủy lực. Có thể dễ dàng tìm thấy loại dầu này do dầu thủy lực bị đổi màu hoặc nhũ hóa.

Nhiễm bẩn chất khí

Trong quá trình sử dụng, khí này sẽ ăn mòn dầu động cơ. Biểu hiện của hiện tượng này là sự hình thành các bong bóng trong cấu trúc dầu.

Nhiễm bẩn chất rắn

Khi cọ xát với thiết bị, các chất rắn bao gồm đất, cát, gỉ kim loại và bụi xuất hiện, dầu thủy lực được sinh ra. Một số chất bôi trơn có thêm các hạt PE để tăng ma sát cũng dễ bị nhiễm bẩn, do các hạt này tạo thành cặn khi đốt cháy.

Nguyên nhân của các sự cố trên có liên quan đến dầu thủy lực

Sự xuất hiện của bụi bẩn thường xuất phát từ hai con đường phổ biến: bụi bẩn xâm nhập vào hệ thống vận hành máy và bụi bẩn trong hệ thống thủy lực.

Các chất bẩn bên ngoài thường theo các khe hở (cặn cũ, bùn, khoáng chất) giữa các phớt bánh xe hoặc các ống dẫn dầu đi vào khoang chứa dầu.

Các chất ô nhiễm cố hữu trong hệ thống thủy lực được hình thành do ô nhiễm dầu thủy lực, chất oxy hóa hoặc dầu thủy lực bị phân hủy. Các chất này bám vào các chi tiết máy, đường ống bơm và các đường ống khác, từ đó làm tắc nghẽn hệ thống thủy lực.

Cách nhận biết hệ thống thủy lực của xe nâng có bị nhiễm bẩn hay không

Xác định các sự cố thủy lực có thể xảy ra trong quá trình vận hành. Bao gồm

Các vấn đề hệ thống thủy lực xe nâng, thường là do

1. Mức dầu thủy lực không đủ. Thiếu dầu sẽ làm tăng nhiệt độ, bôi trơn kém và tăng ô nhiễm hệ thống.

2. Hệ thống và không khí – đây là môi trường của quá trình oxy hóa. Bọt xuất hiện nhiều trong két nước. Thông gió và ăn mòn có thể gây ra tiếng ồn, mài mòn và giảm hiệu suất của hệ thống.

3. Lọc dầu nhiễm bẩn là một phần rất quan trọng. Chúng ta nên vệ sinh và thay thế bộ lọc thường xuyên. Khi bộ lọc bị tắc và không hoạt động bình thường, bụi bẩn sẽ lưu thông trong hệ thống. Điều này có thể làm hỏng các bộ phận, rút ​​ngắn tuổi thọ và tăng chi phí bảo trì.

4. Thiết kế và vận hành hệ thống không chính xác – bộ lọc được lắp đặt đúng vị trí (đầu vào của máy bơm và đường ống xả của máy bơm đúng). Van điều khiển không chính xác có thể gây ra quá nhiệt và tiếng ồn, mòn van và hỏng dầu.

5. Rò rỉ dầu thủy lực – Rò rỉ dầu thủy lực bên trong và bên ngoài hệ thống sẽ làm hỏng hệ thống.

6. Dầu thủy lực không đúng độ nhớt – ngoài tác dụng bôi trơn, dầu thủy lực còn có chức năng truyền năng lượng. Chọn sai dầu sẽ làm giảm hiệu suất, dầu sẽ nhanh chóng bị biến chất và làm hỏng hệ thống.

7. Có thể phát hiện chiều cao của động cơ (điện). Quá nhiệt sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, làm hỏng dầu và giảm độ nhờn. Hiệu quả của hệ thống thủy lực bị giảm, và các bộ phận không được bảo vệ tốt.

Nhìn chung: hệ thống thủy lực của xe nâng bị nhiễm bẩn do

  • Xe nâng quá lâu không vệ sinh, bảo dưỡng ( hệ thống lọc khí) khiến bụi bẩn rơi vào.
  • Xe nâng vận hành sai cách.
  • Xe nâng quá tải trọng cho phép.

Hi vọng với một vài chia sẻ về cách nhận biết hệ thống thủy lực của xe nâng bị nhiễm bẩn trên đây giúp bạn có thêm thông tin kinh nghiệm cho mình trong việc vận hành xe nâng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn thêm về cách vận hành xe nâng hoặc cần thuê xe nâng hàng với giá thành ưu đãi, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin cuối bài viết

CÔNG TY TNHH TM & VẬN TẢI ĐÔNG ĐÔ

Trụ sở chính: Tổ dân phố 15 Tân Mỹ, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Chi nhánh 1: Cầu Ngà, Phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Chi nhánh 2: Đường D2 Khu công nghệ cao Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh 3: ​KCN Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline: 091.351.9810- 0912.018.299

Tel: 024.3208.4888

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*