Cây Trúc Phật Bà – cây phong cảnh mang nhiều ý nghĩa

Cây họ tre, trúc từ thời xa xưa đã đi vào trong thơ ca Việt Nam ta với vẻ bề ngoài hoành tráng, kiên cường bất khuất, cây Trúc Phật Bà cũng vậy.

Cây xanh rất cần thiết cho ngôi nhà, ngoài tác dụng giúp cảnh quan sinh động hơn nó còn giúp không khí trở nên trong lành. Có một loại cây mang nhiều tên gọi: trúc phật bà- trúc quan âm, trúc đùi gà, trúc đùi ếch…Vì sao lại có tên gọi đặc biệt đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tên và ý nghĩa của loài cây bày nhé.

1. Đặc điểm nổi bật của cây Trúc Phật Bà

– Cây Trúc Phật Bà có hình dáng đẹp, bắt mắt, trên thân có nhiều đốt, chúng nối tiếp nhau bởi các đốt có hình như đùi ếch nên mới có cái tên là trúc đùi ếch. Các mắt của cây mọc dài ra thành từng nhánh chĩa đều sang hai bên, nhìn từ xa cảm tưởng như đó là phật bà nghìn tay nên gọi là trúc phật bà. Cây chỉ ra hoa một lần trong đời, sau khi ra hoa cây sẽ chết. Hiện tượng này gọi là trúc khụy, thời gian để cây sinh trưởng đến lúc ra hoa là khá lâu khoảng 30 đến 50 năm.

Cây trúc ngoại cảnh
Cây trúc ngoại cảnh

 

– Cây có chiều cao khoảng 1,5m đến 3m, khi cây còn non thân cây màu xanh lục, khi già thì có màu xanh vàng. Thân cây mọc thành cụm, thân có đường kính từ 1 đến 4 cm, mỗi đốt dài khoảng 1,5 đến 5 cm. Lá cây mầu xanh có hình dáng thuôn dài như mũi mác đây là đặc trưng của cây họ trúc.

– Măng non thường mọc vào tháng 5 đến tháng 7. Cây có nhiều đốt nối với nhau, nhiều người nghĩ nó sẽ dễ bị gãy khi có gió to hay giông bão. Tuy nhiên các đốt này lại được nối với nhau rất chắc chắn dù có mưa dông hay gió bão chúng vẫn đứng rất hiên ngang.

2. Tác dụng khi trồng  cây Trúc Phật Bà.

– Trúc Phật Bà được chọn làm cây xanh ngoại thất nhiều bởi nó có nhiều ứng dụng trong thực tế đời sống hằng ngày của chúng ta. Chúng thường được trồng làm cảnh trước cổng, sân nhà, trong chậu hay làm hàng rào…Ngoài tác dụng làm đẹp cảnh quan nó còn giúp lọc không khí, giúp cuộc sống thêm thoải mái hơn.

– Cây có ý hình dáng như phật bà nghìn tay nên về mặt phong thủy cây tượng trưng cho hạnh phúc, cuộc sống ấm no, đây đủ. Chính vì vậy người ta thường để một khoảng đất trống trước nhà, cửa hàng để trồng cây Trúc Phật Bà để mang lại may mắn cho gia đình.

– Khi cây già người ta sẽ chặt và làm các đồ thủ công mĩ nghệ nhìn rất tính xảo và bắt mắt. Như gậy của các cụ già khi làm bằng thân cây trúc phật bà rất chắc chắn, đem lại cảm giác an toàn nhưng không kém phần sang trọng.

3. Cách trồng và chăm sóc cây Trúc Phật Bà.

– Cách trồng: là cây mang họ tre, trúc nên cây khá là dễ trồng, khả năng chịu thời tiết khắc nghiệt tốt, ít sâu bệnh. Nên chọn loại đất có phần thịt nhiều, giàu mùn, khả năng giữ ẩm cao để bạn không mất quá nhiều công chăm sóc. Không nên trồng cây dưới đất quá sâu hoặc quá nông, như vậy cây sẽ sinh trưởng kém, trồi gốc.

– Cây không cần chăm sóc quá nhiều, khi trồng cây nên bón một ít phân bón để cây phát triển nhanh. Khi cây đã lớn do cây không sống được trong môi trường quá ẩm ướt nên không cần tưới nước quá nhiều. Nên cắt tỉa cây thường xuyên vì cây sinh trưởng khá nhanh  lá cây mọc giày gây rậm rạp. Nên trồng cây ở chỗ thoáng đãng để cây hấp thụ ánh năng sẽ cho mầu đẹp và sinh trưởng tốt.

– Nếu bạn muốn trồng cây trong chậu hoặc để trong nhà thì cần lưu ý đến những điều kiện để cây sinh trưởng. Thi thoảng nên cho cây ra nắng để cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ nắng và tránh sâu bệnh. Nên trồng trong chậu làm từ đất nung hoặc xi măng để cây giữ ẩm tốt hơn.

– Nếu bạn muốn thân cây to, đậm màu thì nên thường xuyên cắt tỉa và không cho chúng mọc thêm cây non. Như vậy các cây khác sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, chúng không  thể vươn dài thì sẽ phát triển bề ngang nhìn sẽ  mập mạp lên rất nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*