Chống thấm ngược tường trong nhà -Giải pháp tối ưu cho chống thấm

Hiện nay, hầu hết các công trình đều hiểu được tầm quan trọng của quy trình chống thấm và mong muốn tìm được một phương pháp chống thấm tốt nhất cho công trình của mình. Một trong những biện pháp chống dột hiệu quả, được nhiều người lựa chọn phổ biến nhất chính là chống thấm ngược tường trong nhà. Vậy biện pháp này có đem lại hiệu quả như ý muốn không? Quỳ tình và ưu điểm của nó có những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Chống thấm ngược tường trong nhà là gì?

Chống thấm ngược là thi công chống thấm ở mặt trong của kết cấu công trình, khu vực không tiếp xúc trực tiếp với nguồn thấm. Phương pháp này thường được dùng để chống lại tình trạng mao dẫn, xảy ra bên trong kết cấu công trình.

Đối với mỗi ngôi nhà, tường nhà sẽ có 2 mặt trong và ngoài. Mặt ngoài tường phải tiếp xúc trực tiếp với nguồn thấm như nước mưa nên cần thi công chống thấm thuận. Còn đối với phía trong tường, ta cần phải chống thấm thêm một lần nữa để tránh tình trạng mao dẫn nước xảy ra, điều này được gọi là chống thấm ngược.

chống thấm ngược tường trong nhà

Tóm lại, không kém cạnh gì với chống thấm thuận, chống thấm ngược  cũng là phương pháp chống thấm rất quan quan trọng và mang đến sự bảo vệ tối ưu cho tường nhà.

2. Ưu và nhược điểm của chống thấm ngược tường trong nhà.

So với chống thấm thuận, chống thấm ngược tường trong nhà cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng:

Về ưu điểm:

Khắc phục các hạn chế mà chống thấm thuận không thực hiện được.

Có thể thi công sau khi xuất hiện vị trí thấm dột, không nhất thiết phải được thi công trước khi hoàn thiện nhà.

An toàn, không gây hại tới sức khỏe cho người thi công và người sống trong nhà

Có tính đa dạng và linh hoạt cao: Biện pháp này có thể sử dụng để xử lý nhiều trường hợp thấm dột trong nhà như: thấm dột từ ngoài vào trong của trần nhà, thấm dột giữa 2 tường liền kề,…

chống thấm ngược tường trong nhà hình 2

Về nhược điểm:

 Đòi hỏi kỹ thuật tay nghề thi công cao, cần có kinh nghiệm lâu năm chuyên về xử lý chống thấm ngược cho nhiều công trình. Để thực hiện được phương pháp chống thấm ngược, bạn cần có đủ các kỹ năng, nhiều kinh nghiệm từng thực hiện chống thấm ngược tường trong nhà vì nó có độ khó và kỳ công nhiều hơn chống thấm thuận.

Hiệu quả kém tối ưu hơn chống thấm thuận vì phải chịu áp lực nước ngược chiều. Nếu thi công không đảm bảo kỹ thuật thì tuổi thọ bảo vệ rất ngắn, ngoài ra, còn có xu hướng làm lớp màng chống thấm bị đẩy ra ngoài.

Chi phí thi công khá cao, đắt hơn so với chống thấm thuận.

>> Xem thêm:

3. Quy trình chống thấm ngược tường trong nhà.

3.1. Vật liệu chống thấm

Để chống thấm ngược đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý một số chú ý về vật liệu như sau:
Vật liệu cần có tính bám dính cao, liên kết vững chắc giữa các vật liệu với nhau và đặc biệt là phải có tính đàn hồi lớn để chịu được áp suất nước. Đáp ứng được những yêu cầu đó, chúng tôi gợi ý cho bạn những vật liệu sau:

Màng bitum đàn hồi cải tiến

Phụ gia hoặc xi măng đã được trộn phụ gia chống thấm một hoặc hai thành phần: dạng quét lên bề mặt hoặc dạng phun bằng máy tạo áp.
Chất lỏng dạng quét đàn hồi gốc nhựa PE

chống thấm ngược tường trong nhà hình 3

3.2. Quy trình chống thấm ngược tường trong nhà 

Có rất nhiều quy trình chống thấm ngược khác nhau, đi kèm với các vật liệu chống thấm khác nhau, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu tới bạn một quy trình phổ biến nhất, chính là chống thấm ngược tường trong nhà bằng màng bitum đàn hồi cải tiến.

chống thấm ngược tường trong nhà hình 4

Bước 1: Vệ sinh bề mặt trước khi thi công chống thấm.

Bạn hãy vệ sinh sạch các tạp chất và đục bỏ các lớp vữa thừa cho đến khi thấy phần bê tông rắn chắc, nếu bề mặt quá lồi lõm thì cần làm bằng phẳng bằng các máy móc chuyên dụng để tránh làm rách màng.

Bước 2: Tạo dính bằng cách dùng Bitum dạng lỏng để quét lớp lót Primer

Dùng lu sơn, chổi quét để quét đều lên bề mặt cần chống thấm. Chờ khoảng 6 giờ để lớp lót khô, sau đó, bắt đầu dán màng bitum chống thấm.

Bước 3: Dán màng chống thấm Bitum

Tiến hành thi công bằng cách trải hết các màng lên bề mặt, chuẩn bị đèn khò để thổi các tấm trải, đảm bảo bề mặt khò úp xuống dưới. Tiến hành dán bằng đèn khò cho đến khi bề mặt chảy ra và dính vào lớp sơn lót. 

Bước 4: Cuối cùng là nghiệm thu kết quả thi công bằng cách ngâm nước trong 24h. Nếu không xảy ra vấn đề gì thì là bạn đã hoàn thiện rồi!

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về chống thấm ngược tường trong nhà, hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm ra giải pháp chống thấm phù hợp cho nhà mình.

>> Xem thêm: Sử dụng sơn chống thấm cho trần nhà có tốt không?
 

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*