Đặc điểm, công dụng gỗ cây Giáng Hương trong cuộc sống.

Cây Giáng Hương – một loài cây xanh đô thị có cái tên mỹ miều và còn chưa thực sự quen tên tại Việt Nam. Nó có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurz, thuộc họ thực vật Fabaceae là một dòng họ Đậu. Cây có chiều cao khoảng 3-4m đường kính thân từ 6-8cm. Cây Giáng Hương có dáng đẹp, hoa thơm được trồng làm hoặc ven đường phố, khuôn viên trường học, bệnh viện, mang không khí trong lành, cải thiện ô nhiễm…

Hình: Cây giáng hương cỡ lớn

Cây Giáng Hương được biết đến nhiều nhờ khả năng che mát, cây thường được trồng nhiều ở các công viên, đường phố hay các trường học. Không những cây có khả năng che phủ tốt mà còn biết đến nhờ hoa đẹp và ứng dụng gỗ trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ.

Tại Việt Nam, gỗ dáng hương quả to được xếp vào nhóm 1. Gỗ dáng hương quả to khá đẹp, có mùi thơm nhẹ, cứng, vân hoa đẹp, ít nứt nẻ, không bị mối mọt. Gỗ có lõi và giác phân biệt, giác màu vàng nhạt, lõi màu nâu vàng, vân đẹp, bền và có mùi thơm dễ chịu, khả năng hấp sấy khô chậm nhưng dễ khô kiệt, lõi cứng hơi khó gia công.

Gỗ Giáng Hương là một trong những loại gỗ thuộc loại quý hiếm nhất Việt Nam, vì thế giá thành của gỗ Giáng Hương không hề rẻ. Tại việt nam, hầu như chỉ có các gia đình giàu có mới đù khả năng “tậu” món gỗ Giáng Hương này về trang trí nội thất cho căn nhà mình làm bàn ghế, kệ tủ, bàn thờ, giường,..

Hình: Cây giáng hương giống được dâm ủ

Gỗ Giáng Hương có độ bền cao, màu sắc đẹp và được thị trường vô cùng ưa chuộng, giá một m3 gỗ đã qua xử lý dao động ít nhất từ 40-50 triệu đồng. Gỗ Giáng Hương nặng trung bình, dùng được trong xây dựng, đóng đồ dùng cao cấp, đồ mỹ nghệ đều có giá trị cao hơn so với những loại gỗ thông thường khác.

Ngoài ra, gỗ Giáng Hương còn dùng để đóng đồ nội thất như giường, tủ, bàn ghế và sàn gỗ tự nhiên. Không dừng lại ở đấy, vỏ của Cây Giáng Hương có chứa tanin và nhựa của loài cây này có màu đó còn có thể dùng để nhuộm quần áo.

Gỗ Giáng Hương có giá bao nhiêu thì rất khó khăn để ước lượng vì nó phụ thuộc vào tuổi của cây gỗ, bởi màu sắc gỗ có sự chuyển biến thông qua độ tuổi. Cây càng trưởng thành thì màu sắc gỗ càng thắm và sắc nét, hương thơm càng ngây ngất và giữ được lâu. Giá trị kinh tế của cây gỗ Hương lâu năm có thể lên đến gấp đôi, thậm chí gấp ba so với những cây gỗ non.

Hình: Cây giáng hương giống

Dù gỗ Giáng Hương chỉ có duy nhất một loại, không hề có dòng nào khác (đôi khi là gần giống), nhưng vì tâm lý sính ngoại, chuộng đồ ngoại của người Việt mà các loại gỗ Hương nhập khẩu từ nước ngoài như Nam Phi, Ấn Độ lại có giá rất cao so với gỗ hương trong nước, chưa kể đến các loại chi phí vận chuyển.

Ngày này cây giáng hương được trồng nhiều thành những vùng cây để khai thác, bên cạnh đó người ta còn bán cây giáng hương tới các công trình để trồng làm cây bóng mát.

Xem thêm:

Ứng dụng cây chuỗi ngọc cho giải pháp trồng cây viền

Mua cỏ lá tre ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*