Giới thiệu cây đào tiên và những điều cần biết

Cây đào tiên có tên khoa học là Crescentia Cujete. Cây thuộc họ Bignonieceae. Cây có nguồn gốc ở Nam Mĩ và xuất phát tại Brazil. Ngày nay cây phát triển và phân bố rộng rãi trên rất nhiều các quốc gia trên thế giới, khắp các châu lục từ châu Phi đến châu Á. Cây ưa sống tại những vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đó là điều kiện lí tưởng để cây đào tiên sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nhưng cây cũng là cây chịu hạn rất tốt, có thể sống ở điều kiện khí hậu và địa hình khắc nghiệt nhất. Chính vì đây là loại cây trồng rất phổ biến và được nhiều người yêu thích và trồng rộng rãi.

Hình: Cây đào tiên được trồng tại nhà dân

Tại Việt Nam, cây cũng là loài cây trồng rất phổ biến, cây được trồng để làm cảnh, làm đẹp cảnh quan đô thị ví dụ như công trình đô thị, công viên, khuôn viên nhà ở, biệt thự, khu vui chơi, bệnh viện, trường học…. Cây ưa khí hậu nhiệt đới và phát triển rất tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, sống ở những điều kiện địa hình từ đồng bằng đến đồi núi. Cây là loại cây công trình được lưa trọn nhiều nhất tại các công trình đô thị. 

Cây đào tiên là loài cây thân gỗ, sống lâu năm. Cây thân cao khoảng 2m đến 4m. Thân cây phân tán nhiều chia thành nhiều cành phát triển tạo độ che phủ lớn. Thân cây không nhẵn, xù xì và có màu nâu nhạt. Lá cây đào tiên có phiến lá dầy và rất cứng. Mép có màu xanh đậm. Lá cây dài khoảng 8 cm rộng 3 cm, hình tựa giống hình elip.

Hình: Cây đào tiên xum xuê

Lá gồm nhiều gân gồm gân chính dọc giữa phiến lá, và nhiều gân phụ mọc so le phát triển ra rìa mép lá. Hoa cây đào tiên là hoa đơn, rất to, mọc ở mọi chỗ từ gốc lên đến cành lá. Hoa trắng, gồm đài hoa to, cánh hoa mềm dễ bị dập nát. Hoa cây đào tiên có màu trắng, to nhưng không thơm. Nhưng hoa cây đào tiên rất khó ngửi, mùi ngai ngái rất dễ gây cảm giác cho người xung quanh. Hoa đào tiên thường ra vào mùa đầu xuân. Cây sau khi ra hoa sẽ cho kết quả. Quả cây có màu xanh, nhẵn bóng. Quả đào tiên to tựa trái bóng, có bán kính có thể lên tới 12 cm. Quả có lớp vỏ ngoài cứng dày, bên trong gồm lớp thịt quả. Quả có vị hơi chua chua, bên trong gồm nhiều hạt màu trắng hơi dẹt.

Hình: Cây đào tiên dâm ủ

Với những ưu điểm như vậy, cây là loài cây rất dễ chăm sóc. Cây đào tiên được lựa chọn hàng đầu bởi vẻ đẹp cổ điển nhưng tạo ra màu xanh cho cảnh quan. Các bạn có nhu cầu thì liên hệ mua cây giống tại cây xanh đô thị.

Xem thêm:

Ứng dụng cây chuỗi ngọc cho giải pháp trồng cây viền

Đặc điểm của cây Sang

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*