Góc giải đáp: Có nên đi thực tập sinh nhật bản hay không?

Những năm gần đây, nhiều lao động Việt Nam có mong muốn đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Bên cạnh những người lao động đã xác định được mục tiêu của mình thì vẫn có nhiều người thắc mắc rằng có nên đi thực tập sinh nhật bản hay không. Bài viết  này sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Tìm hiểu chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

Tin nên đọc: Những điều cần biết khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tìm hiểu về tập sinh Nhật Bản

“Chương trình kỹ thuật đào tạo Thực tập sinh Nhật Bản” chính là tên gọi đầy đủ của Thực tập sinh Nhật Bản. Đây là một chương trình giành cho người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc, nó tương tự với việc xuất khẩu lao động nhưng lại mang một ý nghĩa cụ thể hơn.

Bởi vì nó cung cấp một danh sách việc lam cho người lao động và tổ chức đào tạo, nâng cao kỹ năng làm việc cho người lao động.

Hiện nay đang có khoảng hơn 20.000 thực tập sinh Việt Nam đang học tập và làm việc ở Nhật Bản, Việt Nam chỉ đứng vị trí thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng thực tập sinh. Thực tập sinh Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh của Nhật Bản như Gifu, Aichi, Kanto, Kansai, Kyushu, Hiroshima,…

Các thực tập sinh Việt Nam khi tham gia chương trình Thực tập sinh Việt Nam sẽ được các chủ sủ dụng lao động ở Nhật Bản đánh giá.

Thông thường người lao động Việt Nam sẽ được đánh giá cao hơn so với người lao động khác trong cùng khu vực về đức tính ham học hỏi, sự cần cù chịu khó, thích nghi nhanh với công việc cũng như năng lực làm việc. Chính vì vậy số lượng người lao động sang Nhật Bản lao động có thể nói là tăng dần theo thời gian.

Số lượng người sang Nhật tăng dần theo thời gian

Tin nên đọc: Cách chọn trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Vậy có nên đi thực tập sinh nhật bản không?

Hiện nay nhiều lĩnh vực và công nghệ ở nước ta vẫn thực sự chưa phát triển bằng nền công nghệ vượt trội ở Nhật Bản. Thực tế mà nói thì có nhiều sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hay đại học thì vẫn có rất ít cơ hội được tiếp xúc trực tiếp và thực hành với các công nghệ mới.

Chưa kể đến có rất nhiều ngành đòi hỏi sự thực hành trực tiếp với công nghệ như một số ngành cơ khí, ô tô, điện tử,… Đây chính là một lý do quan trọng để nhiều người quyết định tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản.

Thực tập sinh Nhật Bản là một chương trình dành cho mọi đối tượng và chủ yếu là những học viên được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật nhưng thiếu phần thực hành; những người mới tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp nhưng không tìm được việc làm hoặc làm không đúng chuyên ngành học; lao động không được đào tạo bài bản, nhưng nhiều kinh nghiệm làm việc (MIG. MAG, hàn TIG, tiện cơ)…

Được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp

Bên cạnh đó khi tham gia xong chương trình thì bạn còn có tương lai rộng mở khi trở về nước. Thực tế cho thấy sau khi trở về nước các thực tập sinh đều có cơ hội cao làm việc trong các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn của Nhật tại Việt Nam hoặc các công ty của Nhật với các ngành nghề như: điện tử, cơ khí, nông  nghiệp, dệt may…

Tóm lại, chương trình thực tập sinh Nhật Bản hiện nay đang là một trong những con đường tốt nhất và ngắn nhất để lao động Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với phong cách làm việc ở môi trường chuyên nghiệp.

Hy vọng, những giải đáp có nên đi thực tập sinh nhật bản sẽ hưu ích và giúp bạn có câu trả lời cho bản thân. Like và share bài viết đến nhiều người hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*