Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Các doanh nghiệp đang sẵn sàng để chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy. Ví dụ như lĩnh vực xăng dầu, việc sử dụng hóa đơn điện tử xăng dầu đã được áp dụng một thời gian dài mà mang đến những kết quả tích cực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự khác biệt trong các văn bản quy phạm pháp luật đang khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi không biết nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào cho đúng. Chính bởi vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo cả quy định cũ và quy định mới; cùng với đó là thời hạn mà doanh nghiệp phải thực hiện áp dụng sử  dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới.

Hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Theo quy định cũ

Việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử từ này cho đến hết ngày 31/10/2010 vẫn được triển khai theo Thông tư 32/2011 và các thông tư khác. Như vậy, việc thông báo phát hành hóa đơn điện tử theo quy định tại các thông tư cũ này sẽ được triển khai như sau:

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị: Mẫu hóa đơn, Quyết định áp dụng hóa đơn điện tử, Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

– Những hồ sơ này cần được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất hai (02) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn.

Theo quy định mới

Khác với những hồ sơ theo quy định cũ, Nghị định, thông tư mới đã quy định cụ thể về hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn và khối lượng hồ sơ mới cũng được rút gọn đăng kí so với quy định cũ.

Từ ngày 1/11/2020 đơn vị đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử chỉ cần nộp Tờ khai Đăng ký/Thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo mẫu số 01 ban hành theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP để đăng ký sử dụng HĐĐT với cơ quan thuế.

đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Thời gian phẩn hồi của cơ quan thuế

Theo quy định tại Thông tư 32/2011 thì từ nay đến 31/10/2020, doanh nghiệp vẫn phải chờ 02 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ thông báo phát hành để có thể bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử.
Còn đối với thời gian phản hồi của cơ quan Thuế theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/TT-BTC thì sau 01 ngày làm việc (kể từ ngày nộp hồ sơ) Cơ quan thuế sẽ gửi Thông báo Về việc chấp nhận/không chấp nhận sử dụng hóa đơn điện tử cho đơn vị qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bắt bài một số dấu hiệu gian lận trong báo cáo tài chính

Như vậy có thể thấy, thời gian phản hồi của cơ quan thuế của Nghị định,Thông tư mới được rút gọn hơn rất nhiều so với nghị định, thông tư cũ. Thêm vào đó, việc lập hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn điện tử cũng được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện bởi hồ sơ được rút gọn.
Tóm lại, từ nay cho đến hết ngày 31/11/2020 doanh nghiệp vẫn được sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011, tuy nhiên, kể từ ngày 01/11/2020 thì các doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo thông tư 68/2019 và Nghị định 119/2018.

Việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp cần phải triển khai và thực hiện. Do đó, trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử các doanh nghiệp nên chủ động tìm hiểu các quy định có liên quan và sẵn sàng tâm lý chuyển đổi để việc sử dụng hóa đơn điện tử được diễn ra tốt nhất. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích.

https://xaydungvina.com/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*