Khái niệm đất nền và những điều cần biết về mua đất nền

Xu hướng mua đất nền để đầu tư hay xây dựng nhà ở đang trở thành một đề tài nóng trong một nền kinh tế phát triển như hiện nay. Vậy đất nền là gì và khi mua đất nền cần biết những gì? Nếu bạn đang có ý định mua đất nền và thắc mắc câu hỏi tương tự thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Khái niệm đất nền

Đất nền là những lô đất còn nguyên trạng mà gần chưa có tác động nào của con người ví dụ như đào, lấp hay san đất bằng máy móc. Khi đã có tác động và làm thay đổi tình trạng của đất thì đất đó sẽ không còn là đất nền nữa.

Đây là khu vực được quy hoạch rõ ràng, bạn sẽ được hưởng lợi khi có nhiều tiện ích xung quanh đó như siêu thị, trường học, trung tâm thương mại,…. Nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống, tiện lợi trong việc đi lại, hệ thống giao thông đồng bộ…. sau khi chủ đầu tư nghiên cứu dự án và quyết định xây dựng.

Xem thêm: Bảng giá dự án Đại Kim Định Công

Những điều cần biết khi mua đất nền

Tìm hiểu thông tin của chủ dự án

Đầu tiên, trước khi quyết chọn mua đất là xác thực thông tin, kiểm tra thông tin chủ đầu tư dự án đó. Trên thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều dự án đất ảo chưa có bất cứ tính pháp lý nào một cách rõ ràng. Dự án đất nền được xem là hợp pháp khi đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, có bản thiết kế được sở xây dựng phê duyệt và hoàn thiện các bước đo đạc, chia ranh giới.

Bạn không nên thấy dự án rẻ mà lao vào mua và đầu tư ngay nhằm tránh các rủi ro của các dự án ảo. Nếu nhận thấy giá đất nền bạn định mua thấp hơn so với giá đất của các dự án khác thì bạn cần đặc biệt lưu ý các thông tin, tính pháp lý và tính khả thi của dự án đó. Bạn nên chọn những dự án của các chủ đầu tư uy tín, có các thành tích xây dựng nhiều dự án thành công, năng lực tài chính tốt thì tính khả thi của dự án sẽ cao hơn.

Nhà chung cư giá rẻ – khu nhà ở tây nam linh đàm

Kiểm tra hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác

Giấy tờ là những thứ quan trọng nhất trong quá trình giao dịch mua bán đất nền. Bạn cần kiểm tra xem khu đất mình định mua đã xác thực tính pháp lý của các cơ quan thẩm quyền hay chưa. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) rất quan trọng vì thứ nhất sẽ chứng minh ai là người sở hữu, mang tính pháp lý cao, thứ hai nó sẽ giúp giải quyết các tranh chấp sau này, nếu đất của bạn có bị thu hồi thì bạn vẫn được đền bù.

Một số các loại giấy tờ liên quan khác như trích đo, vị trí dự án, thông tin chủ đầu tư, thiết kế của dự án, giấy tờ pháp lý của dự án… sẽ giúp đảm bảo lợi ích cho người mua, các loại giầy tờ cần phải đầy đủ rõ ràng.

Đầu tư bất động sản: Lợi ích to lớn từ các sản phẩm bất động sản

Chú ý hợp đồng mua bán và các thay đổi quy hoạch

Khi tiến hành mua bán để đảm bảo giảm thiểu rủi ro bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng mà bên bán đưa ra, từng điều khoản điều kiện không được bỏ sót điều gì như thời hạn giao đất, thời hạn thanh toán, các mức đền bù thiệt hại khi kế hoạch quy hoạch bị thay đổi, tiến độ dự án chậm trễ…

Có nhiều khi đất dự án dù có kế hoạch quy hoạch rõ ràng song việc thay đổi vẫn có thể xảy ra, việc này có thể làm tăng diện tích hoặc giảm đi diện tích đất dẫn đến giá cả sẽ thay đổi theo. Do đó khi chọn mua đất bạn cũng nên chú ý đàm phán với bên bán về vấn đề này.

Việc mua đất nền cần trải qua nhiều bước và bạn cần cẩn trọng trong từng bước một để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc.

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*