Khám phá kiến trúc nhà ở truyền thống của xứ Kim Chi

Nhắc đến hàn quốc người ta sẽ nghĩ ngay đến món kim chi, Kpop hay những bộ phim tình cảm lãng mạn. Nhưng bên cạnh đó những ngôi nhà truyền thống họ cũng được tìm hiểu rất nhiều. Vậy kiểu kiến trúc nhà ở thời xưa của họ có gì độc đáo? Cùng tapchixaydung.edu.vn tìm hiểu nhé.

Giống như các bộ phim tình cảm ở xứ sở kim chi, phong cách kiến trúc nhà ở truyền thống của người Hàn là sự kết hợp của sự tinh tế, nhẹ nhàng và thiên nhiên hòa lẫn.

Kiến trúc nhà Hanok

-Kiểu nhà ở truyền thống của người Hàn có tên là Hanok đây là kiểu nhà có hình dáng và cấu trúc hài hòa được làm bằng gỗ tự nhiên. Tường và bậc lên xuống được làm bằng đá, bùn đất…

Cheoma là cạnh mái nhà cong của Hanok, độ dài của nó được điều chỉnh tùy theo ý của gia chủ, nó có tác dụng kiểm soát ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà. Trên tường vừa để nhà có nhiều ánh sáng và ngôi nhà nhìn đẹp hơn, họ dùng loại giấy đặc biệt có tên là Hanji. Loại giấy này khác với giấy thông thường là nó được bôi trơn bằng dầu đậu lành để tường không thấm nước.

– Mọi người xem phin Hàn Quốc hẳn sẽ thắc mắc là tại sao mùa đông mà họ lại ngủ dưới sàn nhà mà không thấy lạnh ư? Thì câu trả lời là: bên trong nhà có hệ thống sưởi đặc biệt tên là Ondol trong tiếng hàn có nghĩa là “làm nóng cơ thể”. Chính vì vậy họ sử dụng chính mặt sàn để làm giường ngủ vừa ấm mà vừa tiết kiệm được không gian.

– Vì được cả quý tộc và nông dân dùng nên ngôi nhà Hanok nên nhà của hai tầng lớp này tuy giống nhau về cấu trúc nhưng khác xa nhau về diện tích, vật liệu và nội thất.

Mái nhà của tầng lớp quý tộc sử dụng ngói âm dương giúp ngôi nhà mát hơn và có tính nghệ thuật cao. Thay vì sử dụng ngói thì nhà của nông dân chỉ lợp bằng rơm để hợp với công năng sử dụng và tầng lớp mình sống.

Ở Hàn Quốc có sự phân hóa nhiệt theo từng vùng nên những ngôi nhà cũng khác nhau. Ở phí Bắc lạnh hơn nên nhà được xây theo “hình hộp” để ngăn gió, phía Nam thì nhà xây theo chữ “L” để đón gió do thời tiết phí Nam ấm.

Phong thủy trong nhà ở

– Người Hàn rất trú trọng phong thủy nhà ở, mọi thứ đều được tính toán rất kỹ lưỡng hướng nhà, mái nhà, những vật liệu khi làm nhà… Họ thường làm nhà ở giữa mảnh đất , sân trước thường bỏ trống hoặc chỉ để một số vật dụng, phí sau nhà là vườn thường trồng rất nhiều cây.

Nhiều người nghĩ là sao không trồng cây ở sân trước để tạo thêm cảnh sắc cho ngôi nhà. Họ làm như vậy là có lý do nhưng tại sao?  Đó là vì nhà ở của họ được thiết kế với rất nhiều cửa sổ cả ở đằng trước và sau nhà.

Khi không khí nóng nên sân trước sẽ bốc hơi nóng khiến ngôi nhà trở nên nóng bức ngột ngạt. Lúc đó họ sẽ mở cửa sổ phí sau ra để gió từ vườn sau thổi qua nhà, như vậy nhà sẽ trở nên mát mẻ với gió hoàn toàn từ thiên nhiên. Nói cách khác khi sân trước nóng nó sẽ hút luồng khí mát từ khu vườn phí sau và luồng khí đó thổi qua nhà làm nhà mát mẻ.

– Một số vị gia chủ còn viết thơ lên cột nhà hay treo những lá bù ở cửa ra vào để tránh điềm xấu cho ngôi nhà. Họ thường tạo ra không gian mở giữa các khu vực để kết nối với môi trường xung quanh và tạo ra các lối đi nhỏ xung quanh nhà.

Nhà Hanok truyền cảm hứng sáng tạo nghệ thuật

– Nhờ vào những ngôi nhà ở truyền thống mà có rất nhiều họa sỹ đến đây vẽ tranh và tạo ra những tác phẩm “để đời”.

– Nhà ở truyền thống của người Hàn Quốc còn là tiền đề cho những kiến trúc sư nghiên cứu và học tập để thiết kế ra những ngôi nhà hiện đại mà vẫn hòa lẫn với thiên nhiên.

– Bên cạnh đó nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng của Hàn Quốc cũng được quay ở những ngôi nhà truyền thống hay cung điện của nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*