Kiến trúc Kim tự tháp Ai Cập cổ đại- niềm tự hào của toàn nhân loại

Từ thời xa xưa những người cổ đại đã nghĩ ra nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Trong những kỳ quan đó thì  Kim tự tháp ở Ai Cập được xếp vào loại bí bẩn nhất. Kiến trúc của Kim Tự Tháp có gì độc đáo? Hãy cùng tapchixaydung.edu.vn tìm hiểu các bạn nhé!

1. Kiến trúc bên ngoài kim tự tháp

– Kim tự tháp nằm trong khu quần thể lăng mộ Giza, được xây dựng khoảng  thế kỷ 26 trước Công Nguyên, với 3 kim tự tháp. Trong đó kim tự tháp cao nhất có tên là Cheops với chiều cao lên đến 145,75 m, và người ta ước tính nó nặng 6,5 tỷ tấn. Mặt ngoài của Kim tự tháp được ốp bằng những phiến đá vôi trắng bóng, các cạnh được lát khít với nhau đến mức không thể cho một chiếc dao cạo vào.

– Các viên đá xây dựng kim tự tháp ban đầu được phủ một lớp đá vôi trắng bên ngoài. Khi ánh sáng của mặt trời chiếu vào những viên đá sẽ phản chiếu ánh sáng, khiến kim tự tháp sáng lên như một viên ngọc quý.

– Bên ngoài kim tự tháp còn có tượng nhân sư lớn nhất thế giới, đây là bức tượng bằng đá nguyên khối lớn nhất thế giới cho đến nay. Khuôn mặt của tượng nhân sư được cho là tạc theo mặt của Pharaon Khafra.

2. Kiến trúc bên trong Kim tự tháp

– Trong lòng kim tự tháp là một hệ thống đường vào dẫn qua một lối đi lớn dài 47m đưa đến nơi yên nghỉ của Pharaon. Căn phòng này có chiều dài 10,5m ngang rộng 5,3m và cao 5,8m. Toàn bộ căn phòng được ốp bằng đá hoa cương, nhưng không trang trí bằng bất cứ hoa văn nào. Ở đây đặt một quan tài lớn bằng đá hoa cương để trống và không có nắp. Quan tài này được đưa vào trong từ khi xây dựng vì nó quá lớn không lọt được vào bất kỳ cửa nào của Kim Tự Tháp hiện nay. Bên trong kim tự tháp có rất nhiều căn phòng như vậy, nó có tác dụng đánh lạc hướng những kẻ muốn ăn trộm.

– Bên cạnh những quan tài giả là những căn phòng bí mật chôn cất những vị vua cổ đại nhất của Ai Cập. Khi mai táng họ được chôn cùng với nhiều trang sức, vật dụng hàng ngày làm bằng vàng và đá quý. Theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại thì khi sang thế giới bên kia họ vẫn sẽ cần dùng đến vật dụng thường ngày. Nên khi chôn họ được chôn cùng một khối tài sản lớn. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều kẻ trộm muốn đột nhập vào kim tự tháp đến vậy.

– Bên trong kim tự tháp có rất nhiều bẫy ngầm rất nguy hiểm, bên cạnh tác dụng là để trống trộm, nó còn giúp chống các loài thú giữ. Chỉ có một lối đi an toàn duy nhất để dẫn đến nơi yên nghỉ của các vị vua. Tuy nhiên sau khi an táng tất cả mọi người đều sẽ bị giết để tránh thông tin về nơi yên nghỉ của vua bị lộ ra ngoài.

3. Lý do khiến kim tự tháp tồn tại lâu

– Có một loại vữa đặc biệt để xây kim tự tháp mà cho đến ngày nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được công thức tạo nên nó.

– Những phiến đá lớn là giày được lắp khít vào nhau khiến thời tiết có khắc nghiệt đến đâu cũng khó mà gây nguy hại cho cấu trúc của Kim Tự Tháp được.

– Kim tự tháp được xây ở vùng xa mạc nắng gió quanh năm nhưng bên trong kim tự tháp luôn giữ được ở mức nhiệt ổn định 20 độ C.

– Nhà nước Ai Cập không cho các nhà nghiên cứu chuyên sâu ở khu vực này vì họ lo sợ kim tự tháp có thể bị hư hại trong quá trình nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*