Tìm hiểu 4 kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc

Trung Quốc không chỉ thu hút khách du lịch qua các cảnh sắc thiên nhiên và các trung tâm mua sắm sầm uất mà còn nhờ vào sự uy nghi của những kiệt tác kiến trúc từ cổ kính đến hiện đại. Từ xa xưa, Trung Quốc đã được biết đến những công trình kiến trúc tiêu biểu mang tầm cỡ thế giới. Hãy cùng tapchixaydung tìm hiểu về những kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc qua bài viết này.

1.Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Tìm hiểu 4 kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng được biết đến như lăng tẩm đế vương quy mô lớn bậc nhất thế giới. Khu lăng mộ này được xây dựng ở phía Bắc núi Ly Sơn thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, cách Tây An 50km đi về phía Đông.

Tìm hiểu 4 kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc

Lăng mộ được xây dựng vô cùng hoành tráng với quy mô lên đến 18 vạn m2 bởi chính hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng. Trước khi chết, ông đã cho 700.000 công nhân xây dựng lăng mộ cho chính mình.

Lăng mộ đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ những năm 1987. Lăng mộ cũng là khu bảo tồn văn hoá quan trọng của Trung Quốc. Chính vì thế, nơi đây rất thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan.

Bên trên mộ được đắp bởi 1 lớp đất nổi cao 76m, từ Tây sang Động rộng 354m và từ Bắc đến Nam dài 350m. Trên mặt đất được bao bọc bởi 2 lớp thành, giữa 2 lớp thành có cung tẩm, giác lâu, chùa chiền, nhà ở,… Bên dưới mặt đất là một địa cung dài 460m từ Bắc xuống Nam và rộng 392m từ Tây sang Đông.

2.Vạn lí trường thành

Tìm hiểu 4 kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc

Vạn Lí Trường Thành không còn xa lạ gì đối với mỗi người. Đây là công trình vĩ đại không chỉ của Trung Quốc mà còn là công trình vĩ đại của nhân loại.

Tìm hiểu 4 kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc

Vạn Lí Trường Thành được khởi công vào những năm 220 trước công nguyên dưới thời vu Tần Thuỷ Hoàng. Vạn lí trường thành thực tế dài tới 8851 km bao gồm cả các hào, tường chắn tự nhiên. Từ trên cao nhìn xuống, Vạn Lí Trường Thành như một dải lụa trắng vắt ngang qua rừng cây. Đặc biệt, mỗi lần cây cối chuyển màu như được khoác một tấm áo mới của tự nhiên.

3. Tử Cấm Thành

Tìm hiểu 4 kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc

Tử Cấm Thành là công trình nằm giữa lòng Thành phố Bắc Kinh. Tử Cấm Thành trước đâylà cung điện nguy nga, tráng lệ của các triệu đại từ nhà Minh đến cuối nhà Thanh. Đây là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận. Với diện tích lên đến 720000 m2 gồm 800 cung à 9999 phòng được xme là quần thể bằng gỗ lớn nhất thế giới.

Nếu được đến thăm quan nơi đây, bạn sẽ cảm nhận được sự nguy nga, tráng lệ là niềm đáng tự hào của người dân Trung Hoa.

Khi đến đây, bạn sẽ phải trải qua sự kiểm tra vô cùng sát sao của bảo vệ an ninh Tử Cấm Thành. Thời gian tham quan được cố định theo tháng. Từ tháng 4 đến tháng 10, Tử Cấm Thành mở cửa từ 8h30 – 17h cho khách tham quan du lịch. Còn từ tháng 10 tới tháng 3 năm sau sẽ mở cửa từ 8h20 tới 16h30.

4. Tượng Phật Lạc Sơn – Lạc Sơn Đại Phật

Tìm hiểu 4 kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc

Lạc Sơn Đạt Phật hay còn gọi là Lăng Vân Đại Phật nằm ở vách đá Thê Loan, núi Lăng Vân. Nơi giao nhau giữa 3 con sông Dân Giang, Đại Độ và Thanh Y của vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc.  Bức tượng phật Di Lạc được tác từ một vách núi. Bức tượng cao lên đến 71 mét, công trình này cần đến 90 năm để hoàn thành. Nó như niềm hi vọng với những con thuyền đi qua đây sẽ bình yên vượt qua những vùng nước dữ. Bức tượng Di Lạc được tác với cắp mắt hơi mở đang nhìn xuống dòng sông. Nhưng có một vài lần trong lịch sử được ghi lại, có người đã nhìn thấy bức tượng Phật chảy nước mắt với đôi mắt nhắm lại.

Lần đầu, người ta nhìn thấy bức tượng Phật chảy nước mắt chính là vào một đêm 1962 trong khi diễn ra nạn đối lớn tại Trung Quốc giai đoạn  1959-1961. Có ít nhất 7 triệu người thuộc tỉnh Tứ Xuyên chết đói. Do không đủ sức đào mộ,  người ta chỉ gói xác chết lại và thả trôi theo dòng sông. Hình ảnh bức tượng Phật chảy nước mắt lần đầu tiên khi các thi thể trôi xuống chỗ hợp lưu của 3 con sông. Nếu bạn quan tâm, có thể tìm hiểu thêm về các lần tượng Phật đá chảy nước mắt. Hình ảnh tượng Di Lạc chảy nước mắt vẫn đang được trưng bày tại hội trường Triển Lãm Lạc Sơn.

Trên đây là 4 kiệt tác kiến trúc nổi tiếng của Trung Quốc . Nếu có cơ hội tới du lịch Trung Quốc,  hãy đến tham quan những kiệt tác này để mở mang tầm mắt. Ngoài những kiệt tác này, Trung Quốc còn nhiều những kiến trúc để đời khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm như: Kinh Hàng Đại Vận Hà, Khảm Nhi Tỉnh, Di chỉ Hải Long Đồn, Đập Đô Giang, …. Ngoài ra khi đến với  Trung Quốc, cũng đừng quên những trung tâm mua sắm sầm uất nhất tại Quảng Châu Trung Quốc. Và rất tiện nếu như những bạn kinh doanh hàng Trung Quốc sang tận đây để nhập hàng Quảng Châu về bán. Tham khảo ngay: cách thức nhập hàng từ Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*