Kỹ năng sống – yếu tố cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện

Để có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, trẻ cần được trang bị những kỹ năng sống cần thiết một cách khoa học ngay từ khi còn nhỏ.

Rèn luyện kỹ năng sống là yếu tố vô cùng quan trọng có thể ảnh hưởng tới nhân cách của trẻ sau này. Chính vì vậy, ngay từ khi còn ở giai đoạn mầm non, các bậc phụ huynh và nhà trường cần phối hợp để trang bị cho trẻ những kỹ năng sống một cách khoa học giúp các bé định hướng nhân cách tốt nhất.

Tuy nhiên, thực tế nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Mời bạn tham khảo!

Kỹ năng sống là gì?

Chưa khi nào cụm từ “kỹ năng sống” và “giáo dục kỹ năng sống cho trẻ” lại được nhắc đến nhiều như hiện nay. Vậy chính xác “kỹ năng sống” là gì?

Kỹ năng sống – yếu tố cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện
Kỹ năng sống – yếu tố cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện

Chúng ta có thể hiểu, kỹ năng sống là tất cả những kỹ năng cơ bản cần thiết để con người có cuộc sống an toàn, khỏe mạnh với chất lượng cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới, kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lỹ xã hội và giao tiếp mà mỗi người cần có để tương tác với người khác một cách hiệu quả hay ứng phó với những thách thức của cuộc sống thường ngày.

Có thể nói, “kỹ năng sống” tập trung vào vấn đề giúp mỗi cá nhân thay đổi nhận thức, thái độ, hành động theo xu hướng tích cực và mang tính xây dựng. Rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp con bạn nhanh chóng hòa nhập và khẳng định vị trí của mình trong tập thể và xã hội. Một con người dù có tài giỏi, thông minh nhưng nếu thiếu kỹ năng sống chắc hẳn sẽ không thể hòa nhập với cộng đồng cũng như khẳng định chính mình.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên giáo dục kỹ năng sống – kỹ năng học tập và sinh hoạt cho trẻ để giúp các con sống tích cực, làm chủ bản thân và có thể xử lý những tình huống bất ngờ trong đời sống.

Khi nào nên dạy kỹ năng sống cho trẻ?

Ngay từ khi biết nói, chúng ta đã được dạy ngôn ngữ giao tiếp như “chào ông, chào bà,, “gọi dạ bảo vâng”… Đó chính là những kỹ năng giao tiếp đầu đời mà chúng ta được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Rồi khi trẻ lớn lên, đến trường lớp, những mối quan hệ xã hội được mở rộng với bạn bè, thầy cô…

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để rèn luyện các kỹ năng cơ bản để ứng phó với môi trường mới cũng như các kỹ năng rèn luyện và phát triển thể chất, tự nhận thức bản thân, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm với các bạn…

Với mỗi trẻ, vấn để bộc lộ kỹ năng sống là khác nhau tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và độ tuổi. Tuy nhiên, có thể khẳng định, khi ở độ tuổi mẫu giáo, nhất là chuẩn bị bước sang lớp 1 là giai đoạn quan trọng nhất mà trẻ cần được trang bị kỹ năng sống. Và đặc biệt, gia đinh và nhà trường cần có sự phối hợp để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ một cách khoa học và có chiến lược.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ như thế nào?

Hiện nay, việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh không còn là điều xa lạ. Những buổi học ngoại khóa đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, khả năng sang tạo cũng như sự nhanh nhạy và khéo léo.

Kỹ năng sống giúp trẻ phát triển toàn diện
Kỹ năng sống giúp trẻ phát triển toàn diện

 

Không những thế, các hoạt động ngoại khóa còn giúp các em hòa đồng, vui vẻ và phát triển tư duy một cách tốt nhất.

Ngoài ra các bậc phu huynh cũng cần quan tâm sát sao, trang bị những kỹ năng sống cho con. Dưới đây là 8 kỹ năng sống cơ bản cần thiết mà cha mẹ nên trang bị cho các bé nhà mình:

  1.     Đọc sách
  2.     Chơi chung với bạn
  3.     Giải quyết bất đồng một cách thân thiện
  4.     Nói lên ý kiến, ý tưởng của mình
  5.     Biết xin lỗi, cảm ơn và biết tha thứ khi người khác làm sai
  6.     Giúp đỡ những người kém may mắn vô điều kiện
  7.     Giữ thái độ tích cực về cuộc sống
  8.     Biết bảo vệ môi trường và yêu thương động vật.

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*