Làm sao để chống thấm hố thang máy an toàn, hiệu quả 100%

Hiện nay ngoại trừ những căn hộ chung cư, tòa nhà cao tầng mới sử dụng thang máy mà những căn nhà nhỏ thiết kế 4-5 tầng cũng đã có nhu cầu sử dụng thang máy tiện lợi. Hố của hệ thống thang máy thường được đặt ở dưới cùng, nơi thấp nhất và gần với nguồn nước ngầm nhất vì vậy rất dễ xảy ra hiện tượng bị thấm nước. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu quy trình chống thấm hố thang máy an toàn, hiệu quả.

1. Các bước thực hiện chống thấm hố thang máy an toàn

Chống thấm hố thang máy 1

1.1 Chuẩn bị bề mặt thi công chống thấm

Chống thấm hố thang máy 2

Không chỉ ở chống thấm cho hố thang máy mà ở bất kỳ công trình thi công nào cũng nên chú trọng, nâng cao bước chuẩn bị bề mặt thi công giúp tăng độ bám dính và đạt hiệu quả thi công chống thấm tuyệt đối nhất.

Bề mặt sàn và tường của hố thang máy cần đảm bảo sạch sẽ, không có rác thải, không có bụi bẩn, vữa thừa. Khắc phục ngay những vết nứt rạn hố thang máy và tiến hành loại bỏ những vết vôi vữa thừa, tiến hành bôi bả trét, lấp kín những vết rạn, nứt từ hố thang máy.

Tạo nhám bề mặt sàn và tường hố thang máy để tiến hành thi công chống thấm hiệu quả cao hơn.

1.2 Tiến hành xử lý chống thấm hố thang máy

Tiến hành xử lý chống thấm cho hố thang máy có thể sử dụng ba phương pháp như dùng màng chống thấm, phun thẩm thấu hoặc sử dụng vật liệu gốc xi măng

Chống thấm hố thang máy bằng màng chống thấm

Chống thấm hố thang máy 3

 • Bước 1: Chuẩn bị vật liệu chống thấm
 • Đo và cắt màng chống thấm phù hợp với diện tích hố thang máy cần chống thấm nhà bạn, vị trí chân tường được án cao hơn khoảng 200-250mm.
 • Bước 2: Quét lớp Primer lên mặt sàn và tường cần thi công chống thấm giúp tăng độ bám dính tốt cho màng chống thấm.
 • Bước 3: Khò nóng giúp màng chống thấm bám dính vào bề mặt bê tông sau đó tiến hành cán một lớp vữa mỏng lên bề mặt giúp bảo vệ lớp màng chống thấm.
 • Bước 4: Chờ thời gian vữa khô sau đó tiến hành ghép cốp pha để thi công đổ bê tông hố Pit.
 • Hoàn thành chống thấm cho hố thang máy bằng lớp Primer phủ trên bề mặt giúp tăng độ bám dính và chống nước cao.

Phun thẩm thấu chống thấm hố thang máy

Chống thấm hố thang máy 4

 • Bước 1: Sử dụng máy phun nước làm ẩm bề mặt, chú ý bề mặt hố thang máy đạt độ ẩm nhất định, không gây tình trạng bị đọng nước.
 • Bước 2: Tiến hành trộn hỗn hợp phụ gia chống thấm theo hướng dẫn sử dụng và phun hỗn hợp vừa rộn lên toàn bộ bề mặt hố thang máy, đảm bảo hôn hợp phủ lên sàn một lớp mỏng nhẹ từ 2-3mm.
 • Bước 4: Phun lớp chống thấm thứ hai sau 4-6 tiếng, sau khi lớp thứ nhất đã khô ráo hoàn toàn và tệp vào bề mặt sàn.
 • Bước 5: Trái phủ một lớp vữa trên cùng  giúp bảo vệ bề mặt chống thấm vừa thi công xong.

Chống thấm hố thang máy bằng vật liệu gốc xi măng

Chống thấm hố thang máy 5

Bước 1: Trộn hỗn hợp hoá chất chống thấm góc xi măng theo hướng dẫn in trên bao bì và đồng thời trong thời gian đó tiến hành tạo ẩm cho bề mặt sàn hố thang máy.
Bước 2: Dùng chổi cọ, bàn chà hoặc bình phun chuyên dụng giúp thi công vật liệu chống thấm lên bề mặt sàn hố thang máy. Lưu ý để đảm bảo chất lượng thi công chống thấm mọt cách an toàn, triệt để, bạn nên thi công từ hai đến ba lớp chống thấm để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất.

1.3 Tiến hành kiểm tra kết quả và nghiệm thu công trình

Sau quy trình thi công chống thấm, bạn nên tiến hành bơm nước và ngâm nước thử trong khoảng thời gian 12-24 tiếng để kiểm tra độ chống thấm của công trình.

Nếu vẫn xuất hiện tình trạng thấm nước bạn nên xem lại các kỹ thuật thi công đã chính xác chưa đồng thời tìm ra nguyên nhan, khắc phục tình trạng thấm nước càng sớm càng tốt.

>> Xem thêm: 

2. Những lưu ý khi chống thấm hố thang máy

Chống thấm hố thang máy 6

Chống thấm cho hố thang máy nghe có vẻ đơn giản nhưng bên cạnh các kỹ thuật thi công chống thấm, bạn cần chú ý đến những điều sau:

 • Để đạt hiệu quả chống thấm tốt, hiệu quả nhất nên thi công chống thấm cho hố thang máy ngay từ lúc mới xây dựng.
 • Đảm bảo tính toán chính xác độ rung lắc và chịu tải trọng của thang máy trong trường hợp thang máy va chạm ảnh hưởng đến chất lượng sàn hố.
 • Đảm bảo an toàn lao động khi thi công chống thấm hố thang máy, treo biển bảo trì trước của thang máy, đảm bảo thang máy ngừng hoạt động, ở độ cao an toàn và cần thực hiện bởi thợ thi công chuyên nghiệp.

Hố thang máy là một trong những nơi có khả năng thấm nước cao nhất bởi nó nằm ở dưới sâu, tiếp xúc gần với những mạch nước ngầm xung quanh đồng thời chịu tác động, sức va chạm của thang máy vì vậy việc thi công chống thấm cần được đảm bảo an toàn, hiệu quả lâu dài.

Trên đây là bài viết chia sẻ những phương pháp, quy trình chống thấm hố thang máy an toàn, hiệu quả triệt để 100%. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình chống thấm và thực hiện nó một cách tối ưu nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm JYMEC – Hãng sơn được nhiều gia đình tin dùng

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*