Nếu DN chưa đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử thì cần làm thế nào?

Với nhiều doanh nghiệp lớn, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp đã được thực hiện xong xuôi với sự phối với với các tổ chức cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay vẫn là vấn đề nan giải bởi họ chưa chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị để triển khai. Vậy nếu trong trường hợp cơ quan thuế gửi thông báo yêu cầu sử dụng hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp chưa thể đáp ứng được thì cần phải làm gì?

Trong thời gian từ 1/11/2018 đến 31/10/2020, nếu cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh chuyển đổi để áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119 và Thông tư 68 nhưng cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin và tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy thì phải gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.

“Căn cứ vào dữ liệu này, cơ quan thuế xây dựng dữ liệu hóa đơn của các cơ sở sản xuất kinh doanh để đưa vào cơ sở dữ liệu hóa đơn và đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để phục vụ việc tra cứu dữ liệu hóa đơn”, ông Huy cho biết.

hóa đơn điện tử

Theo Tổng cục Thuế, hiện mới có 255 doanh nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng thực hiện thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Vì sao các doanh nghiệp nhỏ vẫn còn chần chừ với việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử? việc áp dụng hoá đơn điện tử đòi hỏi doanh nghiệp phải có hệ thống máy móc, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ thông tin và nguồn nhân lực tương thích…; một số doanh nghiệp chưa hoàn toàn yên tâm tin tưởng về vấn đề an toàn, bảo mật của hoá đơn điện tử khi thực hiện trên môi trường Internet…

Tuy nhiên, đối với thời đại công nghệ số phát triển như vũ bão như hiện nay thì việc chuẩn bị các điều kiện như trên lại trở thành vấn đề không quá khó khăn, chính vì vậy, nếu doanh nghiệp còn chần chừ tức là đã để vụt mất cơ hội phát triển của doanh nghiệp mình.

Hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống kéo theo việc giảm bớt thời gian, bỏ được những thủ tục rườm rà trong các khâu đăng ký với cơ quan Thuế về sử dụng hóa đơn, báo cáo định kỳ việc sử dụng hóa đơn. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần thông báo qua mạng gửi đến cơ quan Thuế về việc sử dụng hoá đơn điện tử và được sử dụng ngay sau khi thông báo được chấp nhận. Dữ liệu về hóa đơn được chuyển về cơ quan Thuế nên doanh nghiệp cũng không cần báo cáo sử dụng hóa đơn. Việc sử dụng hoá đơn điện tử cũng giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian lập Tờ khai thuế giá trị gia tăng so với sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in vì phần mềm tạo hóa đơn tự động kết chuyển số liệu vào Tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Như vậy có thể thấy, nếu càng chần chừ không chuyển đổi sớm doanh nghiệp sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, nếu để đến sát thời hạn chuyển đổi thì doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp hóa đơn điện tử, nắm bắt các quy định, nghiệp vụ về hóa đơn điện tử. Chính vì vậy, doanh nghiệp càng chuyển đổi sớm càng có lợi. 

https://xaydungvina.com/

https://xaydungvina.com/tin-tuc

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nhỏ tháo gỡ được vướng mắc cho câu hỏi nếu cơ quan thuế gửi thông báo yêu cầu sử dụng hóa đơn điện tử nhưng doanh nghiệp chưa đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng để triển khai thì phải làm thế nào.

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*