Những điều bạn chưa biết về hệ thống giáo dục tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong số những quốc gia có kết quả học tập của học sinh, sinh viên cao nhất thế giới. Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc có gì đặc biệt hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Để được nằm trong top những nước có thành tích kết quả học tập cao chắc chắn hệ thống giáo dục của họ sẽ có những “bí quyết riêng mà các nước khác không có”.

1. Thời gian học

– Người Hàn Quốc rất trú trọng việc học, vì vậy họ “đầu tư” rất nhiều thời gian cho việc này. Trung bình học sinh trung học của nước này phải học 16 tiếng/ ngày, bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc vào 10 giờ tối. Nguyên nhân nào khiến họ phải lỗ lực không ngừng nghỉ đến vậy? Đó là vì việc vào trường Đại Học là một điều gì đó rất danh giá và khá khó khăn khi có quá nhiều đối thủ. Chính vì áp lực học tập như vậy mà Hàn Quốc ngoài thành tích học tập đáng ngưỡng mộ như vậy thì hàng năm sau mỗi kỳ thi Đại Học thì những câu chuyện tự tử về học sinh thi rớt Đại học khá nhiều.

– Ngoài đi học đầy đủ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 mỗi tháng còn phải học hai buổi thứ bảy khiến việc học thêm vất vả. thời gian học ở trường đã mệt sau khi rời trường các bạn còn phải đi học thêm và tự học ở nhà, nên thời gian nghỉ ngơi là khá khiêm tốn.  

2. Giáo viên được luôn được coi trọng

– Những câu như “ không thầy đố mày làm nên” đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nước này khiến địa vị của những người giáo viên là khá cao mặc dù tiền lương của họ chỉ xếp vào tầm trung. Giáo dục là ngành quan trọng nhất tại Hàn Quốc, những nhà giáo luôn là trụ cột cho nền giáo dục nước nhà, vì vậy họ luôn nhận được sự tôn kính của cả phụ huynh và học sinh.

– Những nhà giáo luôn ăn mặc lịch thiệp, phòng học được trang bị những thiết bị công nghệ giảng dạy hiện đại nhất.

3. Nhiệm kỳ giảng dạy

– Mỗi giáo viên luôn được luân chuyển giữa các trường để đảm bảo sự công bằng và nguồn nhân lực rồi dào. Việc tiếp xúc với học sinh ở nhiều vùng khác nhau sẽ cho họ kinh nghiệm giảng dạy phong phú hơn. Bên cạnh đó không chỉ giáo viên mà cả hiệu trưởng và hiệu phó hết nhiệm kỳ 5 năm ở một trường nào đó đều được chuyển sang trường khác. Hàn Quốc rất trú trọng tính khách quan và công bằng trong mọi việc.

4. Văn hóa khi đến lớp

– Việc tháo bỏ giày dép bẩn khi vào một môi trường khác là văn hóa của người Hàn. Vì vậy khi đến lớp các bạn sẽ cởi giày và đi dép riêng đó là phép lịch sự tối thiểu cần có của học sinh.

– Nếu ở các nước phương Tây trẻ em được bảo vệ tuyệt đối không bao giờ bị đánh thì ở Hàn giáo viên có quyền hoàn toàn trong việc thưởng phạt học sinh. Trong lớp không hiếm những chiếc roi dài, thước kẻ… để “trị” những học sinh lười học, vi phạm kỷ luật.

5. Những kỳ thi

– Cuối kỳ luôn có những kỳ thi để đánh giá kết quả học tập của học sinh và ở Hàn Quốc cũng vậy sau mỗi kỳ thi trên bảng tin của trường sẽ có bảng điểm của học sinh. Những em điểm cao thì vui mừng còn những em không may bị điểm thấp thường bị bố mẹ trách mắng, mất tự tin và có những ảnh hưởng xấu về tâm lý.

– Kỳ thi Đại học là kỳ thi quyết đinh cho tương lai của các em, vì vậy để phục vụ tốt cho kỳ thi này các em đã phải thức khuya dậy sớm học tập rèn luyện từ khi học cấp 2. Áp lực của nhà trường, của phụ huynh cả của chính các em đè nặng trên vai khiến không ít các em rơi vào tình trạng áp lực, tâm lý bất ổn trước và sau kỳ thi. Điều này đã khiến những vị tự tử ở Hàn Quốc gần đây không những không giảm mà còn tăng cao.

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*