Tổng hợp những nguyên tắc thiết kế phòng ăn chuẩn hiện đại

Phòng ăn có thể được coi là một trong những không gian gắn bó mật thiết với bếp, bởi, đây là không gian sinh hoạt trung tâm cho cả ngôi nhà của bạn. Cũng là nơi mà các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau vào mỗi bữa ăn, tận hưởng những bữa ăn ngon cùng nhau. Do đó, việc thiết kế phòng ăn sao cho đẹp mắt, tiện nghi nhất luôn được đặt lên hàng đầu khi thi công nội thất trong nhà. Vậy, có những nguyên tắc nào mà bạn cần lưu ý khi thiết kế không gian này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vị trí của phòng ăn

Phòng ăn theo tiêu chuẩn hiện đại thường được thiết kế theo dạng không gian mở, được kết hợp một cách hài hòa cùng phòng bếp theo dạng không gian hình vuông hoặc chữ nhật. Vị trí thích hợp nhất để thiết kế phòng ăn cho cả gia đình bạn chính là trung tâm của ngôi nhà, vị trí giữa phòng khách và phòng bếp. Không nên đặt vị trí phòng ăn ở quá gần bếp để tránh việc bị ám mùi khi nấu ăn, đồng thời, cũng không nên chọn các vị trí phòng ăn nhìn thẳng ra cửa chính, các khu vực có nhiều khiếm khuyết, vị trí dưới nhà vệ sinh của tầng trên, cạnh nhà vệ sinh ở tầng dưới, bên cạnh hoặc dưới gầm cầu thang. Các vị trí này được cho là sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn bị ảnh hưởng, tạo cảm giác ăn không ngon, làm áp chế đi vận tốt của cả nhà.

thiết kế phòng ăn chuẩn hiện đại hình 1

2. Lựa chọn sơn cho phòng ăn

Với một không gian phòng ăn đạt chuẩn, lựa chọn lớp sơn tốt nhất cũng là một trong những nguyên tắc được đặt lên hàng đầu trong thiết kế phòng ăn. Với phong cách này, lớp sơn tốt nhất thường là các màu thích hợp cho không gian ăn uống, tươi sáng, ấm cúng và nhẹ nhàng, đem lại cảm giác thoải mái cho mọi người trong quá trình dùng bữa. Một số màu sắc thích hợp cho không gian này có thể kể đến như: vàng, trắng, kem,… Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế lựa chọn các màu xanh như: xanh nước biển, xanh da trời,… cho không gian phòng ăn vì nó có thể đem lại cảm giác ức chế thèm ăn, khiến mọi người dùng bữa không ngon, gây mất đi hiệu quả chức năng của không gian.

thiết kế phòng ăn chuẩn hiện đại hình 2

Khi tìm kiếm lớp sơn tốt nhất dành cho phòng ăn, bạn có thể tham khảo đến một số dòng sản phẩm của Sơn JYMEC – hãng sơn của người Việt. Với không gian phòng ăn Sơn JYMEC sẽ đưa đến cho bạn những sản phẩm sơn nội thất chất lượng nhất với bảng màu đa dạng, cùng các tính năng đi kèm phù hợp với quá trình sử dụng của không gian này như: dễ lau chùi, dễ vệ sinh, chống thấm, an toàn với sức khỏe người dùng, xứng đáng trở thành lớp sơn tốt nhất cho không gian này.

3. Bố trí nguồn sáng

Tương tự với thiết kế bếp, nguồn sáng cũng là một điểm không thể bỏ qua trong thiết kế phòng ăn. Yếu tố này được xem là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa nguồn sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Bạn hãy thiết kế không gian phòng ăn nhà mình với một nguyên tắc không thay đổi, đó là “tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên”, khi không đủ ánh sáng tự nhiên nữa, hãy chuyển qua sử dụng ánh sáng nhân tạo. Việc kết hợp sử dụng ánh sáng hợp lý sẽ giúp cho không gian của bạn bừng sáng, luôn đảm bảo ánh sáng cho cả nhà trong mọi bữa ăn, đồng thời, làm tôn lên vẻ đẹp của đồ dùng nội thất trong nhà bạn.

thiết kế phòng ăn chuẩn hiện đại hình 3

4. Bố trí bàn ghế ăn

Cuối cùng nhưng không thể thiếu chính là sự bố trí và chọn lựa các loại bàn ăn. Không chỉ riêng không gian ăn uống theo phong cách hiện đại, mà cả các phong cách khác, gỗ luôn là chất liệu được ưu tiên khi lựa chọn chất liệu cho thiết kế nội thất phòng ăn, bởi, chất liệu này thuộc hành mộc, sẽ mang tới những vận khí tốt, sự ấm áp cho không gian phòng ăn của bạn. Ngoài ra, theo các quan niệm phong thủy, bạn cũng không nên bố trí bàn ăn bên dưới xà nhà để tránh đi cảm giác bị đè nặng tinh thần trong mỗi bữa ăn. Yếu tố này cũng là thứ cuối cùng mà bạn cần lưu ý trong các nguyên tắc thiết kế phòng ăn.

thiết kế phòng ăn chuẩn hiện đại hình 4

Trên đây là bốn nguyên tắc chắc trong thiết kế phòng ăn mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn qua bài viết này. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên, bạn sẽ thiết kế ra được không gian ăn uống hoàn hảo nhất cho gia đình mình. 

>> Xem thêm: 

 

Random Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*