Top 8 họa sĩ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam

Bối cảnh nghệ thuật Việt Nam có nhiều họa sĩ không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn nổi tiếng khắp thế giới. Dưới đây là thông tin về tám họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về hội họa Việt Nam.

Đọc thêm: 10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

1. Nguyễn Gia Tri (1908 – 1993)

Họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam Nguyễn Gia Tri (1908 – 1993) là một trong những người tiên phong tạo ra một xu hướng nghệ thuật mới cho hội họa Việt Nam. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1936 và được coi là cha đẻ của tranh sơn mài hiện đại ở Việt Nam. Ông cũng là một họa sĩ truyện tranh về các vấn đề chính trị và xã hội.
Phong cách nghệ thuật: Ông đã kết hợp việc in khắc với các phương pháp sơn mài mới. Hơn nữa, ông cũng áp dụng các nguyên tắc của hội họa phương Tây để tạo ra bức tranh hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng dân tộc.
Những bức tranh nổi tiếng: Những cô gái trong vườn; Khu vườn mùa xuân Bắc, Trung và Nam; Thiếu nữ bằng hoa hồng liên minh

2. Tô Ngọc Vân (1906 – 1954)

Tô Ngọc Vân là niềm tự hào của hội họa Việt Nam, anh cũng được đặt tên cho một con đường ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã đóng góp cho nghệ thuật Việt Nam với các tác phẩm độc đáo mang tầm cỡ quốc tế. Kiệt tác Nữ thanh niên bởi hoa loa kèn Được tạo ra bởi Tô Ngọc Vân vào năm 1943 khi ông đang giảng dạy tại Đại học Mỹ thuật Đông Dương. Bức tranh mô tả một phụ nữ trẻ mặc áo dài nghiêng đầu duyên dáng về phía bình hoa huệ trắng. Đây được coi là bức tranh tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của Tô Ngọc Vân cũng như nghệ thuật Việt Nam đầu thế kỷ 20.
Phong cách nghệ thuật: To Ngọc Vân đã thành công khi sử dụng chất liệu sơn dầu tại Việt Nam. Anh cố gắng thể hiện vẻ đẹp quyến rũ của người Việt Nam đương đại, đặc biệt là qua bức chân dung của phụ nữ trẻ.
Những bức tranh nổi tiếng: Cô gái trẻ bằng hoa huệ, Cô gái trẻ bên hoa sen, Hai cô gái trẻ và một em bé.

3. Nguyễn Tường Lan (1906 – 1946)

Ông là một trong bốn bậc thầy của nghệ thuật hiện đại Việt Nam, cùng với Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cạn. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, anh mở studio riêng ở Hà Nội. Ông được coi là một trong số ít các nghệ sĩ đương đại có khả năng đưa màu sắc tinh khiết vào một sự hài hòa hư cấu, tượng trưng và duyên dáng, ngay cả với tranh lụa. Từ những năm 1940, với nhịp điệu tự do trong những nét vẽ của mình, Nguyễn Tường Lan đã sớm phá vỡ quy tắc để theo đuổi nghệ thuật trừu tượng.
Phong cách nghệ thuật: Làm chủ hầu hết các bức tranh sơn dầu, sơn mài, lụa, chạm khắc gỗ, phấn màu, than củi,
các tác phẩm nổi bật: Chợ núi; Bạn bè

4. Trần Văn Cần (1910 – 1994)

Là người thứ tư trong danh sách của Four Four Masters, hội họa Việt Nam, Trần Văn Cẩn đóng góp cho nghệ thuật của đất nước những tác phẩm tiêu biểu có giá trị nghệ thuật cao và giàu tính nhân văn. Ông từng là Tổng thư ký Hiệp hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông là người có nhiều đóng góp cho phong trào và định hướng của nghệ thuật Việt Nam. Em gái nhỏ Thùy Thủy là một bức tranh sơn dầu được sáng tác bởi Trần Văn Cần năm 1944. Có thể nói đó là đỉnh cao của nghệ thuật trong sự nghiệp của Trần Văn Cạn và cả nghệ thuật Việt Nam. Với biểu cảm chân thật và dịu dàng, anh đã để lại ấn tượng cho người xem bằng vẻ đẹp ngây thơ của người trông trẻ.
Phong cách nghệ thuật: Ông là một trong số ít các nghệ sĩ đã thử nghiệm nhiều loại vật liệu và thể loại. Ông cũng biến sơn mài thành một chất liệu hội họa nổi tiếng mang nghệ thuật hội họa Việt Nam.
Tranh nổi tiếng: Em gái Thủy; Thủy lợi; Gội đầu.

5. Nguyễn Tử Nghi (1922 – 2016)

Ông là họa sĩ Việt Nam cuối cùng trong bộ tứ Phong Phái, Tăng, Liên, Nghiêm. Ông đã được trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho mỹ thuật vào năm 1996. Ông cũng là một trong số ít các nghệ sĩ có bảo tàng của riêng mình. Nhà phê bình nghệ thuật thời đó cho rằng tranh của Nguyễn Tử Nghiêm có sự kết hợp giữa phong cách hiện đại với tư tưởng truyền thống, do đó tạo ra bản sắc riêng của ông.
Phong cách nghệ thuật: Đường nét, màu sắc, nhịp điệu luôn được cách điệu, dựa trên hoa văn trống đồng Đông Sơn, gốm Lý Trần, kiến ​​trúc chùa, múa truyền thống, bia Kỹ thuật tạo hình, thậm chí hiện đại và cách điệu, vẫn gợi lên niềm tin tôn giáo dân tộc và các nền văn hóa ở Đông Nam Á.
Những bức tranh nổi tiếng: Mùa xuân bên hồ Hoàn Kiếm; 12 chỉ định động vật; Điệu nhảy cổ xưa.

6. Bùi Xuân Phái (1920 – 1988)

Bùi Xuân Phái là họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam với tranh đường phố, đặc biệt là phố cổ. Những bức tranh của ông là đồ cổ nhưng rất hiện thực, thể hiện chân thực tâm hồn của những con phố cổ Hà Nội vào những năm 50, 60, 70. Ông đã sử dụng các đường viền đậm cho các mảng màu trong bức tranh của mình, làm cho nó sâu hơn từ bề mặt đến cảnh quan. Ngoài phố cổ, anh còn gặt hái thành công trong các chủ đề khác như operetta truyền thống; Chân dung, nông thôn, khỏa thân, núi Nhiều tác phẩm nghệ thuật của Bùi Xuân Phái đã được trao giải tại triển lãm thủ đô và quốc gia.
Phong cách nghệ thuật: Ông chuyên vẽ tranh sơn dầu và thị trấn cổ Hà Nội.
Những bức tranh nổi tiếng: Phố cổ Hà Nội; Kháng chiến Hà Nội; Giỏ hàng trong phố cổ.

7. Nguyễn Sang (1923 – 1988)

Nguyễn Sang là một họa sĩ có ảnh hưởng của hội họa sơn mài Việt Nam, người có nhiều đóng góp cho hội họa Việt Nam đương đại. Ông khai thác thành công phong cách nghệ thuật châu Âu hiện đại, nhưng không xa nghệ thuật dân gian và truyền thống Việt Nam. Phong cách nghệ thuật của ông là sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và tinh hoa dân tộc. Ông cũng là nhà thiết kế tem bưu chính đầu tiên của Việt Nam, phát hành năm 1946, cho thấy bức chân dung của Hồ Chí Minh. Ông được trao giải thưởng Hồ Chí Minh.
Phong cách nghệ thuật: Nguyễn Sang dùng những bức vẽ của mình để phục vụ kháng chiến toàn quốc. Ngoài ra, ông còn vẽ nhiều chủ đề khác nhau, như phụ nữ, hoa, phong cảnh chùa, phong cảnh nông thôn,
tranh nổi tiếng: Tiệc nhập học ở Điện Biên Phủ.

8. Dương Bích Liên (1924 – 1988)

Ông là một trong bốn trụ cột của hội họa Việt Nam. Dương Bích Liên không sáng tác nhiều, chỉ có khoảng 79 tác phẩm trong suốt cuộc đời. Ông là một người khép kín. Tuy nhiên, ẩn đằng sau vẻ ngoài đơn độc này là một nội tâm mãnh liệt, người luôn khao khát tìm thấy vẻ đẹp của bức tranh.
Phong cách nghệ thuật: Ông có thể vẽ trên nhiều vật liệu, đặc biệt là dầu, sơn mài và than. Ông đặc biệt thành công với các tác phẩm về chân dung nữ.
Tranh nổi tiếng: Bác Hồ ở Việt Bắc, cô Mai.

nguồn: khungtranhtreotuong.com

Xem thêm:

Nên chọn nhà hiện đại hay nhà cổ điển ?

Mẫu thiết kế nhà ở đẹp, chất lượng và hiện đại nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*