Vẻ đẹp cây mộc hương

Thông tin về cây mộc hương:

Cây mộc hương còn có tên gọi khác là cây mộc, mộc tê, quế hoa. Cây mộc hương có tên khoa học là Osmanthus fragran. Cây thuộc họ Oleaceae. 

Cây mộc hương là loài thực vật bản địa của người Châu Á, sau đó cây phát triển và phân bố rộng khắp các nơi trên thế giới, từ đông Hymalaya đến Trung quốc, Đài Loan, nam Nhật Bản, châu Âu. Tại Việt Nam, cây xuất hiện nhiều tại ở vườn quốc gia, các khu rừng dậm nhiệt đới ở miền Bắc và miền Trung.

cây mộc hương ta

Hình: cây mộc hương ta

Với vẻ đẹp của loài cây này, cây sau đó được nhân giống và trồng làm cây cảnh tại nhiều nơi trên mảnh đất Việt Nam ta, từ Bắc vào Nam. Cây mộc hương là loài cây cảnh được mọi người yêu thích. Cây được trồng làm cảnh tại cảnh quan sân vườn, khu đô thị, công viên, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, đền chùa…cây mang vẻ đẹp của sực mộc mạc, giản dị, nhưng cũng rất kiêu sa.

Đặc điểm sinh trưởng cây mộc hương:

Cây mộc hương là loài cây rất dễ thích nghi. Cây phù hợp với kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm, lượng mưa trên năm cao.

Tại nước ta cây rất ưa điều kiện khí hậu và địa hình nơi đây, điều kiện khí hậu và địa hình thuận lợi cho cây phát triển tốt. Nhưng cây cũng là loài chịu hạn rất tốt. Cây mộc hương là loài cây thân gỗ, cây phát triển chậm. Cây trưởng thành có thể cao đến 6m. Thân cây có dạng tròn, đường kính thân khoảng 50cm đến 1m, vỏ cây mỏng và nhẵn. Thân cây phân làm nhiều nhánh. Tán lá cây sum suê. Cây có bộ rễ cọc chắc khỏe bám chặt vào đất tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây. 

cây mộc hương 1 thân

Hình: cây mộc hương một thân nhỏ

Lá cây có phiến lá dầy, mặt trên nhẵn bóng màu xanh đậm. Lá cây có cỡ lá trung bình, lá dài khoảng 10cm, rộng 4 cm, lá rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu. Mặt dưới cây tiếp xúc với ít ánh nắng nên có màu nhạt hơn, mặt dưới có các gân lá nổi lên. Cuống lá nhỏ. Lá mọc so le nhau. Lá non có màu xanh non. Tán cây mang vẻ đẹp của sự tân cổ điển.

Hoa mộc hương có vẻ đẹp mộc mạc, mang vẻ đẹp của sắc và hương. Cây hoa mộc hương thường nở vào mùa hè và kéo dài đến hết mùa thu. Hoa mộc hương thơm đúng như tên gọi của nó, hương thơm mộc mạc giản dị, hoa nở có mùi của đào và mơ.

Hình: cây mộc hương

Hương thơm đủ khiến cho người ta ngây ngất. Hoa mộc hương nở theo chùm. Những chùm hoa thường mọc ở nách lá. Hoa mộc hương khi nở có màu trắng. Chùm hoa khi nở thường có khoảng 5 bông đến 10 bông. Hoa mộc hương dài 5cm, hoa có 4 cánh hoa, cánh hoa mỏng, có hương thơm ngát. Hoa mộc hương nở rộ, hoa có thể phủ kín cả cây. Hoa mộc hương nở bền, kéo dài khoảng 1 tuần. Hoa mộc hương sau khi nở sẽ cho ra quả. Quả cây mộc hương khi chín có màu tím đen dài khoảng 10mm đến 15mm.

Với vẻ đẹp của mình, cây được rất nhiều người yêu thích. Ngày nay nhiều nhà vườn bán cây mộc hương  trồng làm cảnh tại các khu đô thị lớn, và chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cây mộc hương khoe sắc, khoe hương tại nhiều nơi dọc theo dải đất hình chữ S. cây góp phần làm xanh vẻ đẹp của đô thị.

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Sang

Ứng dụng cây chuỗi ngọc cho giải pháp trồng cây viền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*